Thursday, November 30, 2023
spot_img

Gavin Newsom đề xuất ngân sách tiểu bang trị giá 268 tỷ đô la

Thống đốc California Gavin Newsom hôm thứ Sáu đã đề xuất ngân sách tiểu bang 268 tỷ đô la, lớn hơn 1/3 so với kế hoạch chi tiêu hiện tại của tiểu bang, được thúc đẩy bởi nguồn thu từ thuế tiểu bang tăng vọt và tiền kích thích liên bang.

Ông nói rằng  tiểu bang thặng dư 76 tỷ đô la tạo cơ hội cho bang đông dân nhất “quay trở lại” sau một năm sa lầy trong đại dịch – để không chỉ phục hồi mà còn cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản và các chương trình xã hội đồng thời thưởng cho người nghèo và trung bình

 

Thống đốc California Gavin Newsom  gọi kế hoạch chi tiêu của mình là một “ngân sách mang tính thế hệ và biến đổi chưa từng có.” Ông cho biết gần 40 triệu cư dân của bang đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể trong thời kỳ đại dịch

Thời điểm không thể tốt hơn cho Newsom, người có khả năng phải đối mặt với việc recall vào mùa thu được thúc đẩy bởi những lời chỉ trích về việc xử lý coronavirus của ông.

Ngân sách đề xuất của ông bao gồm 35 triệu đô la trong 5 năm để chi trả cho “các chương trình thí điểm thu nhập cơ bản phổ cập.” Nó được xây dựng dựa trên ý tưởng cung cấp cho những người có thu nhập thấp một khoản tiền nhất định mỗi tháng để giảm bớt căng thẳng của đói nghèo khiến mọi người khó tìm được việc làm toàn thời gian và giữ sức khỏe. Những người chỉ trích nói rằng tiền miễn phí không khuyến khích làm việc.

Ông cũng bao gồm tiền để cung cấp trợ cấp Medicaid cho những người từ 60 tuổi trở lên sống bất hợp pháp tại đất nước này. California đã trả tiền chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người lớn dưới 26 tuổi trong diện nhập cư đó.

Newsom cho biết ông muốn chi 11 tỷ USD để xây dựng  “hệ thống giao thông hiện đại hóa cho thế kỷ tới”. Điều đó không chỉ bao gồm việc sửa chữa những con đường và cầu đã mục nát mà còn phải chi nhiều hơn cho tàu cao tốc đang gặp trục trặc của bang, các phương tiện giao thông công cộng khác, các cảng biển của bang và các dự án xung quanh Thế vận hội Mùa hè 2028 ở Los Angeles.

Đề xuất của ông được thúc đẩy bởi hơn 100 tỷ đô la quỹ thặng dư, sự kết hợp của nguồn thu từ thuế tiểu bang đang tăng vọt và 27 tỷ đô la tiền kích thích liên bang.

Phát biểu tại bữa sáng do Phòng Thương mại California tổ chức vào thứ Năm, Newsom đã so sánh California với New York Yankees, đội bóng chày thuộc Liên đoàn bóng chày mà mọi người ghét vì thành công lịch sử của đội.

Kế hoạch của ông bao gồm 11 triệu người sẽ nhận được khoản thanh toán trực tiếp lên tới 1.100 đô la. Ông cũng dành ra 7,2 tỷ USD để trả các hóa đơn tiền nhà và tiền điện nước còn nợ của người dân.

Có 6 tỷ đô la cho các vấn đề về nước và hạn hán, 8,75 tỷ đô la để tạo ra 46.000 đơn vị nhà ở cho người vô gia cư và có kế hoạch để tất cả trẻ em 4 tuổi ở California có thể đi học mẫu giáo miễn phí, đồng thời cam kết 5 tỷ đô la để tạo ra sau giờ học và mùa hè các chương trình của trường học dành cho các học khu có nhiều học sinh yếu kém.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img