Sunday, February 5, 2023
spot_img

Gavin Newsom cảnh báo 3 quận tự ý mở cửa sớm có thể mất cứu trợ liên bang 

SACRAMENTO, Calif. (AP) — California bắt đầu từ từ tái mở cửa nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới vào thứ Sáu với hàng ngàn cơ sở thương mại được phép hoạt động với những hạn chế, và Thống đốc Gavin Newsom bày tỏ lạc quan, người dân sẽ sớm có thể đến nhà hàng ăn uống và đi mua sắm tại các khu thương xá. 

Hơn 20 quận hạt muốn tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại, và sẽ được tiểu bang cho phép dựa vào một số tiêu chí như số trường hợp nhiễm virus corona, tử vong và xét nghiệm. Nhưng ông Newsom gởi ra lời cảnh báo gay gắt đến 3 quận hạt ở miền Bắc California, những khu vực tài phán đã xem thường sắc lệnh của Thống đốc, rằng họ có thể mất tiền cứu  trợ thảm họa liên bang. 

Lãnh đạo quận Yuba, Sutter và Modoc đã cho phép các cơ sở thương mại tái mở cửa sớm, kể cả nhà hàng, tiệm tóc và làm móng, và các khu thương xá. “Nếu quận Yuba tin không có khẩn cấp, vì vậy họ có thể phớt lờ sắc lệnh của Thống đốc hay những chỉ thị của Giám đốc Sở Y tế Công cộng, thì quận sẽ không có thể chứng minh được đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID 19,” Giám đốc Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của Thống đốc, ông Mark Ghilarducci ghi trong thư gởi cho quận. “Việc này có thể gây nguy hiểm đến cứu trợ thiên tai của quận.” 

 

Phát ngôn nhân quận Yuba và Sutter xác nhận lãnh đạo địa phương đã nhận được thư, và họ “đang làm những gì tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng nói chung, và phối hợp với đại diện của Thống đốc để có thể cân bằng với sắc lệnh của ông.” 

Thống đốc họp báo thường lệ về tình hình virus corona vào thứ Sáu tại một tiệm hoa ở Sacramento, một trong những cơ sở bán lẻ hoạt động, giao hàng cho khách trước cửa tiệm, vào đúng lúc thời gian Ngày Lễ Hiền mẫu. Các cơ sở bán lẻ như nhà sách, tiệm bán áo quần, cửa hàng dụng cụ thể thao cũng có thể mở cửa cho khách hàng đến nhận hàng. Nhà sản xuất và các cơ sở dịch vụ giao nhận, đóng gói, có thể tái mở cửa theo một số hạn chế. 

Khoảng 70% các cơ sở thương mại của tiểu bang bây giờ có thể mở cửa hoạt động với những hạn chế, ông Newsom nói. Vào thứ Sáu tiểu bang tái mở cửa từ từ khi các cơ sở thương mại tìm cách đáp ứng tất cả những tiêu chí do tiểu bang đặt ra. 

Tiểu bang đang bước sang giai đoạn 2 trong 4 giai đoạn tiến tới mở cửa hoàn toàn. Nếu các quận hạt có thể chứng minh được họ không có thêm ca tử vong nào, và chỉ có 1 trường hợp nhiễm bệnh trên 10.000 dân số trong hai tuần liên tiếp, cũng như năng lực xét nghiệm và truy ra những người tiếp xúc với bệnh nhân, cũng như năng lực cung cấp cho ở cho 15% lượng vô gia cư nếu cần thiết, thì họ có thể được phép mở cửa nhà hàng, thương xá, văn phòng, các cơ sở giữ trẻ, và các dịch vụ như rửa xe, chăm sóc và cắt tỉa lông thú cưng. 

Nhiều quận hạt nhỏ và tầm trung có thể đã đáp ứng những đòi hỏi trên. Không có ca tử vong nào xảy ra tại hầu hết 21 quận hạt nông thôn trong 2 tuần qua, trong khi những quận lớn hơn có thể sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn, và sẽ phải chờ cho đến khi tiểu bang nới lỏng những hạn chế. 

Trong khi các khu thương xá và nhà hàng hiện nay  có vẻ ổn với những hạn chế, tiểu bang xem các cơ sở thẩm mỹ móng và tóc có nguy cơ cao, và chưa sẵn sàng cho mở cửa lại. Thống đốc đưa ra chút ít hy vọng, các cơ sở này cùng với các cơ sở thực hành tôn giáo, rạp ci- nê, và một số dịch vụ khách sạn sẽ được tái mở cửa trong thời gian không xa. 

Newsom cũng cảnh báo, những cơ sở nào mở cửa sớm có thể lãnh hậu quả như bị phạt hoặc bị tước giấy phép. Cơ quan Kiểm soát bia rượu và Hội đồng Thẩm mỹ California đã đưa ra cảnh báo sẽ có hành động kỷ luật đối với vi phạm. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments