Tuesday, December 6, 2022
spot_img

“GASLIGHTER” DONALD TRUMP, KẺ KHƠI MÀO TẤT CẢ ĐIỀU XẤU XÍ TẠI MỸ

Cali Today News – Từ ngày lập quốc đến nay, nước Mỹ đã qua 46 đời TT Mỹ, nhân cách và đạo đức có người tốt kẻ không tốt, hiểu biết và kinh nghiệm chính trị có người giỏi kẻ dở, học vấn có người học cao có người học dở, nhưng nói láo, gian xảo, lạm quyền, phân biệt, kỳ thị, tàn nhẫn, ác kỷ ái tính, rối loạn nhân cách và tham vọng quyền lực thì chỉ có một người duy nhất hay nói đúng hơn là một quái thai chính trị duy nhất trong lịch sử nước Mỹ, nói như vậy cũng không có gì là quá đáng vì chỉ có một con quái thai này, nó đã thay đổi, lột da xé xác cả nước Mỹ từ chính trị cho đến con người, nó thúc đẩy người Mỹ tàn nhẫn và ghét bỏ nhau, nó thúc đẩy một số người Mỹ hung hăng, tàn bạo hơn với đồng loại chỉ vì khác quan điểm chính kiến,  nó muốn hủy hoại hiến pháp và nền dân chủ của đất nước, nó thần phục những chủ nghĩa chuyên quyền và các nhà độc tài trên thế giới, nó muốn khuếch trương chủ nghĩa dân túy cực đoan trên đất nước này, và điều đáng ghê tởm nhất của con quái vật chính trị này, là nó xui khiến người Mỹ ghét bỏ nhau, chối bỏ nhau và tấn công nhau, nó là tác nhân khơi mào cho tất cả những thứ tệ hại, xấu xí nhất trong xã hội và khơi dậy những thú tính xấu xí nhất trong con người, nhưng dù làm ra biết bao chuyện kinh thiên động địa, tàn ác, vô lương tâm như vậy, nhưng con quái vật chính trị này vẫn đang tiếp tục sống khỏe, sống dai để tiếp tục cắn xé nền dân chủ và hiến pháp của đất nước này, và những người Mỹ còn lại thì đang loay hoay không biết phải giải quyết con quái vật này như thế nào.

Hôm nay, qua lời gợi ý của một thính giả thân thương của đài, anh đem đến thuật ngữ “Gaslighting” và những nhận định đã giúp tôi có được sự hào hứng trong động lực viết bài bình luận này hầu gửi đến quý vị thính giả khắp nơi.

Trước hết, chúng ta tìm hiểu “Gaslighting” là gì?

Thuật ngữ này xuất phát từ tiêu đề của một vở kịch “Gas Light” của nhà viết kịch người Anh, Patrick Hamilton năm 1938, từ khi thuật ngữ ra đời, nó đã bị tranh luận khá nhiều và chính thức là từ năm 1960, thuật ngữ này đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi để mô tả những nỗ lực điều khiển nhận thức của một người về những hiện trạng trong thực tế. “Gaslighting” cũng là một phương pháp tuyên truyền dư luận trong lĩnh vực chiến tranh tâm lý.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, mà “Gaslighting” còn hàm chứa nhiều ý nghĩa có thể được hiểu tùy theo trường hợp mà ngưòi ta sử dụng nó khi nào, ở đâu và với ai.

Tôi có thể kể sơ qua về một số điểm thường dùng với “Gaslighting” như:

–         cáo buộc một ai đó đã làm một điều gì đó mà họ không nhớ hay không có làm trong quá khứ, và tôi gọi đây là “vu khống”.

–         Hay phủ nhận rằng họ đã làm hay nói một điều gì đó, hay đổ lỗi cho người đối diện về những thất bại, đổ vỡ, hư hỏng mà họ không gây ra, và tôi gọi đây là “trốn tránh trách nhiệm”.

–         Hay thuyết phục người nghe và cho rằng họ không có khả năng làm được một điều gì đó, và tôi gọi đây là “lừa bịp”.

–         Hay phá hoại mối quan hệ giữa người này với người khác, và tôi gọi đây là “thọc gậy bánh xe”.

Những điều xấu xí mà tôi vừa nêu ra, đều chung quy về một thuật ngữ ngắn gọn, dễ hiểu nhất, đó là “Gastlighting”, và để hiểu thuật ngữ này một cách đơn giản nhất với những người bình thường, thì tôi giải thích là, “Gaslighting” là một kẻ châm ngòi, kẻ mở màn, kẻ khơi mào tất cả những điều xấu xí trong cuộc sống này.

Và Donald Trump, con quái vật chính trị có một không hai của nước Mỹ, hắn ta chính kà một “Gaslighting” của nước Mỹ, là một kẻ khơi mào, châm ngòi, mở màn những điều xấu xí, tệ hại nhất để thúc đẩy lòng thù hận, ghét bỏ nhau, tấn công nhau, chối bỏ nhau và hận thù nhau giữa người Mỹ với người Mỹ.

Donald Trump chính xác là một “Gaslighter”, không sai, ông ta đã nói dối hơn 30 ngàn lần chỉ trong khoảng thời gian 4 năm của nhiệm kỳ ngắn ngủi duy nhất từ 20.01.2017 đến 20.01.2021, sau 4 năm “Gaslighting”, ông ta đã thay đổi được tầm nhìn và suy nghĩ của hơn 74 triệu người Mỹ đủ thành phần, da trắng, da đen, da nâu và có một số những ông bà, anh chị Mít vàng tóc đen, mũi tẹt người Mỹ gốc Việt, ông ta đã thuần phục được 50 thượng nghị sĩ Cộng Hòa và hơn 200 dân biểu Cộng Hòa, ông ta đã biến nước Mỹ trở nên bình thường hóa với bạo lực và vô cảm, ông ta đã biến rất nhiều người Mỹ hiền lành, bình thường đã nhanh chóng thay hình đổi dạng chỉ trong một sớm chiều trở thành những tên hải tặc, cướp cạn với gậy gộc, dao kiếm sẵn sàng xông pha vào điện Capitol, nơi uy nghiêm nhất nước Mỹ để học làm thảo khấu, dân đâm thuê chém mướn.

Trong 4 năm làm tổng thống, người dân Hoa Kỳ đã hoàn toàn bị lợi dụng bởi chính người tổng thống của mình.

4 năm “Gaslighting” của Donald Trump đã khiến đất nước rơi vào vòng xoáy của sự nghi ngờ, hận thù và tức giận.

Những tên nha trảo trong ban tham mưu của Trump và những đảng viên Cộng Hòa trong Quốc Hội đều biết rõ Trump là một tên “Gaslighter” trùm sò của băng đảng Cộng Hòa phát xít, họ chấp nhận bị thuần phục, bị sai khiến, và ngày qua ngày họ đã học theo một tên trùm “Gaslighter”, cũng tập tành học cách nói chuyện theo cách thức “Gaslighting” như tên cầm đầu.

Đây là một kỹ thuật “Gaslighting” của chủ nghĩa Trump, họ luôn nói với những người theo dõi Trump, ủng hộ đảng Cộng Hòa rằng, những người khác đều bị điên và đang nói dối chúng ta, và người “Gaslighter” mới đúng là nguồn thông tin chính xác duy nhất cần phải nghe theo ông ta.

Nhưng người thầy của “Gaslighter” Donald Trump, chính là “Master gaslighting” Vladimir Putin, ông ta mới thực sự là sư phụ của Trump, từ bao nhiêu năm qua, Putin đã làm mờ mắt người dân Nga đến mức độ rất nhiều người coi Putin như một nhà lãnh đạo giỏi nhất từ trước đến nay và bây giờ Putin đang “Gaslighting” cả thế giới này.

Putin biết thế giới không tin ông ta nhưng người Nga sẽ tin ông ta khi ông ta nói rằng chế độ của tổng thống Zelensky là một hậu thân của Nazi phát xít và họ đang tàn sát người Ukraine gốc Nga, nên ông ta phải gửi quân đội Nga sang để bảo vệ người Ukraine gốc Nga.

Gaslighter” Donald Trump đã thành công nhồi sọ một tập thể hàng chục triệu người Mỹ để dựng nên một chủ thuyết MAGA.

Tương tự như vậy, CSVN dùng chiêu bài Thiên đường Cộng sản để nhồi sọ, dùng hình ảnh Hồ Chí Minh như một anh hùng dân tộc, và chỉ có Hồ Chí Minh mới đưa Việt Nam ra khỏi ách thống trị của đế quốc, những người cộng sản đã “Gaslighting”, nhồi sọ thành công và trấn áp, kiểm soát được đại đa số 95 triệu người dân thấp cổ bé miệng trên quê hương Việt Nam, rất nhiều những lớp người trẻ đã sụp bẫy và dễ dàng chấp nhận sự cai trị của chủ nghĩa Cộng sản dối trá như một giải pháp duy nhất với những cháu ngoan Bác Hồ, và bên Mỹ thì có đám MAGA bị tên “Gaslighter” Donald Trump ru ngủ hơn 5 năm qua vẫn chưa tỉnh.

CIA đã chính thức xác định rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 nhưng tên Tổng thống đắc cử nhờ sự giúp đỡ của ngoại bang, Donald Trump đã bác bỏ tuyên bố đó, và cho đó là tin giả.

Gaslighting” là một chiến lược đáng sợ hiện đang được Trump và các đảng viên Cộng Hòa trên khắp đất nước sử dụng để làm suy yếu hiến pháp và làm mù quáng nhận thức của cử tri Mỹ. Đó là chính xác những gì Trump đang làm với đất nước này. Ông ta đã đạt được sức hút trong cuộc bầu cử bằng cách đưa ra thật nhiều những lời nói dối thường có của các chính trị gia khi ra tranh cử.

Thông thường, đối với một Tổng thống Hoa Kỳ, là người không thể nói dối cử tri Hoa Kỳ mà không có trách nhiệm giải trình, nhưng với Trump, đã có một sự ngoại lệ xảy ra, vì Trump đã đứng trên luật pháp trong suốt 4 năm cầm quyền. Trump đã lợi dụng những điều mâu thuẩn để gây chia rẽ đất nước này, khiến người Mỹ chống lại người Mỹ.

Con đường phía trước vẫn còn là một chặng đường nhiều gian nan. Có rất nhiều điều đúng đắn mà hơn phân nữa cử tri Mỹ vẫn chưa làm được, đó là đưa một tên “Gaslighter” Donald Trump ra giải trình trước vành móng ngựa vì những điều tệ hại, xấu xí mà ông ta đã làm tổn thương người Mỹ, nước Mỹ trong hơn 5 năm qua với tác hại khủng khiếp còn kéo dài hàng thế hệ.

Việt Linh 03.08.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments