Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Gary Cohn từ chức cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump

NYT – Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump – ông Gary D. Cohn – sẽ từ chức, các viên chức Toà Bạch Ốc tuyên bố vào hôm thứ Ba.

Ông Cohn sẽ chính thức rời Toà Bạch Ốc vào mấy tuần tới, theo chân một loạt các nhân viên cao cấp, trong đó có Giám đốc Thông tin Hope Hicks và Thư ký Văn thư Rob Porter.

Các viên chức nhấn mạnh, không có yếu tố duy nhất đứng đằng sau việc ra đi của lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia, nhưng ông đưa ra quyết định sau khi thất thế trong cuộc đấu đá nội bộ về kế hoạch đánh thuế nhập cảng thép và nhôm.

“Gary là cố vấn kinh tế hàng đầu của tôi, ông đã làm rất tốt việc thúc đẩy nghị sự của chúng tôi, giúp cất cánh dự luật cải tổ và cắt giảm thuế lịch sử, tháo gỡ nền kinh tế Mỹ một lần nữa,” ông Trump ghi trong thư trả lời New York Times. “Ông ấy là một tài năng hiếm có, và tôi cám ơn ông ấy đã phục vụ người dân Mỹ tận tâm.”

Sự ra đi của ông Cohn, một người Dân chủ có tư tưởng tự do thương mại đã chống đỡ một số chính sách theo tư tưởng chủ nghĩa quốc gia trong suốt năm đầu tiên trong nội các ông Trump, có thể gây ra hậu quả đối với những quyết định về kinh tế của Tổng thống và đối với lãnh vực tài chánh. Thậm chí khi có tin ông Cohn có thể rời Toà Bạch ốc hồi tháng 8 năm ngoái cũng đã khiến thị trường tài chánh chao đảo.

Ông Cohn từ chức vào thời điểm Tổng thống đang quay trở lại với những chính sách chủ nghĩa dân tộc đã giúp đưa ông Trump vào Toà Bạch Ốc, và vào lúc bầu cử giữa kỳ đang tới gần.

Việc Tổng thống tuyên bố sẽ tăng thuế nhập cảng thép và nhôm là yếu tố thúc đẩy lá đơn từ chức của ông Cohn. Là người ủng hộ tự do thương mại, cố vấn kinh tế tin rằng, quyết định tăng thuế nhập cảng thép và nhôm có thể gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế.

Quyết định từ chức cũng được đưa ra sau cuộc nói chuyện giữa ông Cohn với Tổng thống trong những tuần gần đây về khả năng thay thế Đổng lý John Kelly, theo hai nguồn tin được báo cáo sự việc. Các nguồn tin nhấn mạnh, ông Trump chưa bao giờ chính thức đề nghị nhưng có nói chuyện với ông Cohn xem thử liệu ông có quan tâm chiếc ghế này hay không.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments