Thursday, February 2, 2023
spot_img

Garland không loại trừ khả năng cáo buộc hình sự Donald Trump nếu chứng cớ đầy đủ

(The Guardian) – Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland tuyên bố sẽ “theo đuổi công lý không thiên vị hay chịu tác động từ bên ngoài” khi cân nhắc những nhạy cảm chính trị chung quanh quyết định liệu có cáo buộc hình sự ông Donald Trump liên quan đến bạo động Điện Capitol và nỗ lực đảo ngược bầu cử 2020 hay không. 

NBC công bố đoạn băng trích đoạn buổi phỏng vấn với Garland đang được công chúng háo hức chờ đợi phát sóng toàn bộ vào tối thứ Ba. 

Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra riêng về nỗ lực đảo ngược bầu cử của cựu Tổng thống. 

Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 có thể đề nghị truy tố hình sự. Liệu các nhà lập pháp điều tra sẽ đề nghị hay không, và liệu họ đã trình bày đủ chứng cớ để làm như vậy hay không, là vấn đề tranh cãi căng thẳng ở Mỹ và ngay trong Ủy ban. 

Các Ủy viên như Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hòa – Illinois) và Elaine Luria (Dân chủ – Virginia) – hai người đồng điều hợp phiên điều trần công khai lần thứ 8  vào tuần trước – tỏ ý nên đề nghị truy tố hình sự.  Trong khi đó, Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) và Phó Chủ tịch Liz Cheney (Cộng hòa – Wyoming) tỏ ra thận trọng hơn. 

NBC công bố đoạn băng vào lúc cựu Tổng thống đang có bài phát biểu tại Washington D.C lần đầu tiên kể từ khi hết nhiệm kỳ, trong đó ông Trump chỉ trích Ủy ban 6/1. 

Ký giả phỏng vấn Tổng trưởng Tư pháp, ông Lester Holt hỏi về những nhạy cảm chính trị chung quanh cáo trạng tiềm năng chống lại ông Trump. 

“Hôm trước ông bảo rằng, không ai đứng trên luật pháp. Điều đó nói lên, bản cáo trạng dành cho một cựu tổng thống, có thể là của một ứng cử viên tổng thống, sẽ gây ra tranh cãi chia rẽ quốc gia. Đó có phải là lo ngại của ông khi đưa ra quyết định  trong tương lai hay không? Ông có phải suy nghĩ về những chuyện như vậy hay không?” Holt hỏi. 

“Chúng tôi theo đuổi công lý không thiên vị hay chịu áp lực từ bên ngoài. Chúng tôi sẽ buộc bất cứ ai, bất cứ người nào chịu trách nhiệm cho những sự kiện chung quanh ngày 6 tháng 1, hay bất cứ nỗ lực can thiệp vào chuyển giao quyền lực hợp pháp từ một chính phủ này sang chính phủ kế nhiệm, phải lãnh trách nhiệm hình sự. Đó là những gì chúng tôi làm. Chúng tôi không để ý đến những vấn đề khác trong chuyện này,” Tổng trưởng Tư pháp đáp.  

Trump tỏ dấu hiệu sẽ sớm chính thức thông báo tái tranh cử tổng thống. Ông ta một lần nữa ám chỉ điều này trong bài phát biểu vào thứ Ba. 

“Nếu như Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống một lần nữa, điều này có thay đổi lịch của ông hay không, hay ông sẽ tiếp tục như thế nào hay không tiếp tục?” Holt đặt câu hỏi tiếp. 

“Tôi sẽ trả lời lại một lần nữa, rằng chúng tôi sẽ buộc bất cứ ai chịu trách nhiệm hình sự cho việc tìm cách can thiệp chuyển giao quyền lực hợp pháp từ một chính phủ sang chính phủ kế nhiệm phải lãnh trách nhiệm pháp lý,” Garland đáp. 

Holt cũng hỏi liệu Bộ Tư pháp có hoan nghênh đề nghị hình sự từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện hay không. 

Ủy ban cho đến nay đã đề nghị truy tố hình sự một số cố vấn của ông Trump, Steve Bannon và Peter Navarro. Bannon đã bị kết tội hai tội danh khinh thường Quốc hội và hiện đối mặt với án tù. Navarro cũng đã bị truy tố. Ủy ban cũng đề nghị truy tố hình sự khinh thường Quốc hội đối với Dan Scavino và Mark Meadows, tuy nhiên, Bộ Tư pháp từ chối không hành động. 

“Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào Ủy ban,” Garland nói. “Chúng tôi sẽ có chứng cứ mà Ủy ban đã trình bày và bất cứ chứng cớ nào mà họ giao cho chúng tôi. Tôi không nghĩ bản chất việc họ cung cấp thông tin theo cách như thế nào có ý nghĩa đặc biệt từ bất cứ quan điểm pháp lý nào.”

“Điều đó không hạ thấp hay làm mất danh tiếng họ. Đó chỉ không phải là vấn đề ở đây. Chúng tôi có cuộc điều tra riêng, theo đuổi theo nguyên tắc truy tố,” Tổng trưởng Tư pháp nói tiếp. 

Hương Giang (Theo The Guardian) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments