Sunday, November 27, 2022
spot_img

Gần 600 cựu viên chức EPA yêu cầu điều tra chính phủ Trump về việc đe doạ California

(LA Times) – Trong thư gởi cho hai Uỷ ban Hạ viện, 593 cựu viên chức Cơ quan Bảo vệ Môi sinh kêu gọi mở cuộc điều tra, tìm hiểu liệu có phải những hành động gần đây của Giám đốc EPA nhắm vào California nhằm trả đũa việc tiểu bang không hậu thuẫn nghị sự chính trị của Tổng thống Trump. 

Những người ký thư gởi cho Ủy ban Giám sát Hạ viện và Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện nhắc đến thông báo đề ngày 24 tháng 9 được ông Wheeler gởi cho Giám đốc chất lượng không khí của California, tố cáo tiểu bang trong nhiều thập niên qua đã thất bại trong việc thực hiện những bước đi cần thiết theo Đạo luật về Không khí Sạch. Đặc biệt là để cho sự tồn đọng của hơn 130 kế hoạch giảm khói bụi diễn ra, không cho các dự án này đi vào hoạt động. Thư cũng đe doạ cắt ngân khoản  vận chuyển liên bang, xem đây là hình phạt vì đã không nộp kế hoạch kiểm soát ô nhiễm đúng hạn. “California có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Mỹ,” thư ghi. Ông Wheeler cũng cho biết thêm, 82 khu vực ở tiểu bang không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí của liên bang. 

Các cựu viên chức bác bỏ những điều ông Wheeler nêu trong thư. Họ cho rằng, Ohio, New York, Iowa, Missouri, Texas và Indiana có nhiều nguồn ô nhiễm hơn trong việc không tuân thủ với luật môi trường trong 3 năm qua so với California. 

“Quyền lực của EPA nên được dùng để bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường, không bao giờ được sử dụng để trả thù đối thủ chính trị. Chúng tôi kêu gọi các Uỷ ban xác định liệu thư đề ngày 24 tháng 9 và ngày 26 tháng 9 của ông Wheeler, trong đó đe doạ rút tài trợ liên bang và tăng cường giám sát của EPA có phải bị thúc đẩy bởi những quan ngại đảng phái không phù hợp.” 

Cơ quan tổ chức lá thư gởi quốc hội, Environmental Integrity Project vào thứ 5 cũng gởi lá thư thứ hai cho ông Wheeler về việc chính phủ Trump vào ngày 26 tháng 9 cảnh cáo các viên chức California vì tiểu bang đã thất bại trong việc đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng nước liên bang. 

“Chúng tôi yêu cầu ông xem xét kỹ việc vi phạm Đạo luật Nước sạch tại những nhà máy nước thải công nghiệp hoặc đô thị lớn hơn tại những tiểu bang khác,” thư đề nghị. 

Hương Giang (Theo LA Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments