Saturday, June 3, 2023
spot_img

Gần 50 triệu trẻ em là nạn nhân của bạo động, chiến tranh, nghèo đói

Cali Today News – Cơ quan UNICEF của Liên Hiệp Quốc hôm thứ tư 7/9 đã công bố bản phúc trình cho thấy gần 50 triệu trẻ em trên thế giới là nạn nhân của bạo động, chiến tranh, nghèo đói triền miên.

Các yếu tố này đã khiến các em hoặc là dân tị nạn hoặc là di dân và mất đi tuổi thơ hồn nhiên ngay trên quê hương mình. Có 28 triệu trong số này là dân tị nạn chiến tranh và trên 20 triệu bỏ nhà cửa ra đi tìm cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Bản phúc trình mô tả bất cứ ai dưới 18 tuổi đều được xem là “trẻ em”, di dân có thể trở thành người tị nạn nhưng từ ngữ “người tị nạn” luôn chỉ về một kẻ phải trốn chạy sự bạo hành hay bốc lột trên quê hương của mình.

Nội dung bản báo cáo có ghi như sau: “Có nhiều đứa trẻ ra đi với thân nhân trong gia đình, nhưng cũng có em đi một mình. Có những trẻ toan tính rất lâu vụ ra đi, nhưng cũng có em bị gia đình bốc đi mà không hề báo trước”

Hai hình ảnh làm chấn động lương tâm nhân loại về tình cảnh thảm thương của các em chính là ảnh bé Alan Kurdi, 3 tuổi, người Syria nằm chết trên bãi biển như đang ngủ và em Omran Daqneesh, 5 tuổi, cũng dân Syria ngồi bất động trên ghế, một bên mặt đầy máu vì vết thương.

Justin Forsyth, Phó Giám Đốc của UNICEFF, nhận xét: “Mỗi đứa trẻ bị đau khổ, chết chóc bao giờ cũng nhắc nhở người lớn chúng ta thách thức quá to lớn mà chung ta đang đối diện, mỗi em đều đáng cho chúng ta phải giúp đỡ”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT