Saturday, January 28, 2023
spot_img

Gần 3/4 nhân viên kỹ thuật H-1B Thung lũng Silicon là di dân

Silicon Beat – Một số người có thể lập luận rằng di dân đang tàn phá nước Mỹ nhưng dữ liệu mới cho thấy Thung lũng Silicon sẽ khốn đốn nếu không có họ.

Theo một báo cáo mới nhất dựa trên dữ liệu điều tra dân số năm 2016, khoảng 71% nhân viên kỹ thuật điện toán ở Thung lũng Silicon được sinh ra ở ngoại quốc, so với khoảng 50% ở khu vực San Francisco – Oakland – Hayward.

Thung lũng Silicon vẫn là “trung tâm của vũ trụ kỹ thuật.”

Tờ Seattle Times đưa tin các công ty lớn ở Thung lũng Silicon và Seattle đóng vai trò chính trong việc nhận di dân vào làm việc.

Nhiều nhân viên kỹ thuật đến Mỹ làm việc với chiếu khán H-1B – được cấp cho những chuyên ngành đặc biệt – đã trở thành tiêu điểm trong cuộc chiến di dân khi có lập luận rằng chính những người ngoại quốc này đánh cắp việc làm của người Mỹ. Một số công ty và U.C San Francisco bị buộc tội lạm dụng chương trình chiếu khán này để thuê ngoài các công việc nội địa.

Photo Credit: http://www.siliconbeat.com

Mặc dù số liệu năm 2016 do chính phủ liên bang phát hành năm ngoái cho thấy các công ty thuê ngoài – đa phần từ Ấn Độ – chiếm một phần lớn những người nhận chiếu khán H-1B. Google có hơn 2,500 và Apple có gần 2,000 nhân viên ngoại quốc với chiếu khán H-1B, khoảng 60% trong số đó có bằng Thạc sĩ.

Các công ty lớn được trang bị tốt hơn để nhân viên có H-1B.

Bản tin cho biết: “Quá trình hỗ trợ nhân viên xin H-1B không chỉ phức tạp mà còn tốn kém, chỉ có công ty lớn mới có nguồn lực để làm điều đó.”

Tờ Seattle Times không đưa số liệu nhân viên kỹ thuật di dân là công dân Mỹ hay đang giữ chiếu khán H-1B ở Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, nghiên cứu của tờ này cho hay là 63% nhân viên kỹ thuật là di dân ở Seattle không phải là công dân Mỹ.

Nam Phố (Theo Silicon Beat)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments