Saturday, February 4, 2023
spot_img

Gần 1,800 gia đình di dân lậu bị tách ra từ 17 tháng qua ở biên giới phía nam

Reuters – Theo lời một viên chức cao cấp của chinh phủ Hoa Kỳ, gần 1,800 gia đình những người di dân lậu đã bị chia cách tại biên giới phía nam với Mexico, từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 2 năm 2018, vì chính sách nghiêm ngặt của TT Trump về vấn đề di dân.

Đây là lần đầu tiên chinh phủ Hoa Kỳ cho công bố rõ ràng là một cách tổng quát đã có bao nhiêu gia đình của người di dân lậu đã bị ảnh hưởng bởi chính sách ‘zero tolerance’ của chính phủ. Trước đó, chuyện chia cách như thế chỉ được thông báo bằng các con số gia đình chia ly trong vòng có 2 tuần trong tháng 5.

Viên chức cao cấp ẩn danh này từ chối cung cấp các con số mới nhất, nhưng ông thừa nhận con số các vụ chia cách gia đình di dân lậu đã gia tăng mạnh mẽ trong các tuần vừa qua, phần lớn do chủ trương mới của chinh phủ Mỹ.

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions trong tháng 5 đã loan báo chủ trương ’zero tolerance’ này, theo đó bất cứ ai bị bắt khi xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ sẽ bị xem phạm tội hình sự, vì thế nếu có con cái, họ sẽ bị tách riêng ra khỏi con cái của họ.

Trong tháng 5 một đại diện cơ quan Quan thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) thuyết trình trước Quốc Hội là từ ngày 6 tháng 5 đến ngày 19 tháng 5, đã có 658 trẻ em bị tách khỏi 638 cha mẹ của chúng, khiến tổng số các em bị chia cách người thân lên đến 2,400 em.

Nhưng những con số này vẫn chưa tính tới các em bị lâm vào tình trạng này trước đây đây, từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 6 tháng 5.

Trong số gần 1,800 gia đình bị tách riêng như thế, có 237 trường hợp trong dó trẻ em bị tách riêng vì các nhân viên Mỹ nghi ngờ “cha mẹ” của những em này là giả mạo. Hai lý do nổi bật cho đa số các vụ khác là lý do y tế và lý do an ninh.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments