Friday, March 24, 2023
spot_img

Gần 1,000 tay súng IS đã bị loại ra khỏi vòng chiến ở Mosul

Cali Today News – Các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Iraq hôm thứ hai 28/11 đã cho biết họ loại ra khỏi vòng chiến ở Mosul gần 1,000 tay súng của IS, nhưng hiện nay cuộc tấn công này đang bị chậm lại.

Một lãnh đạo quân đội Iraq cho báo chí hay nguyên nhân của sự chậm lại này là do quân của nhóm IS đang trà trộn vào dân chúng. Sau 6 tuần mở cuộc tấn công lớn, quân đội Iraq đã chiếm gần phân nữa phía đông của Mosul.

Cuộc tấn công đang diễn ra qua từng khu phố nơi đây và quân đội Iraq gặp rất nhiều khó khăn từ các tay súng bắn sẻ của IS, những kẻ tấn công tự sát và xe cài bom. Nhóm đặc nhiệm có tên là “Golden Division” là nhóm duy nhất của quân đội Iraq lọt được vào phía đông của thành phố.

Tuy vào cuối tháng 10 thì nhóm này đã bẻ gẫy được phòng tuyến của IS, nhưng đà tiến quân bị chậm lại do chiến thuật “ẩn hiện” của các tay súng IS và do họ ngại làm dân chúng bị lạc đạn, nếu cứ tấn công ồ ạt.

Tướng Abdul Ghani al-Asadi của biệt đội đặc nhiệm này cho báo chí hay quân sĩ của ông đã áp dụng chiến thuật linh động của đối thủ, bao vây từng khu phố một, cắt đứt đường tiếp tế của đối phương và bảo vệ dân chúng.

Nhưng ông cũng thừa nhận: “Chúng tôi đã tiến quân vào đến khu vực có nhiều cư dân của Mosul rồi, vì thế đà tiến quân chậm hơn lúc đầu, cách bảo vệ người dân là phải phong tỏa từng khu phố sau khi chiếm, cho quân IS đừng quay lại”

Trần Vũ (The Huffington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT