Saturday, November 26, 2022
spot_img

Gần 1,000 học sinh Kỳ Hà không thể đến trường vì không có tiền

Cali Today News – Sáng 5/9 là ngày khai giảng niên học mới của tất cả học trên trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì được đến trường, gần 1,000 học sinh tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phải ở nhà vì cha mẹ không có tiền để cho con đi học.

Xã Kỳ Hà là một vùng sát biển, người dân ở nơi đây sống dựa vào biển với hai nghề chính, đi biển và làm muối. Vậy nhưng, kể từ khi thảm họa cá chết xảy ra từ tháng 4/2016 cho đến nay, người dân nơi đây chẳng thể kiếm ra tiền. Việc lo toan trang trải cho cuộc sống đã khó, nay lại thêm những khoản đóng phí cho năm học mới của con cái khiến rất nhiều phụ huynh đành ngậm ngùi cho con ở nhà, vì chẳng lấy tiền đâu cho con đi học.

Trước đó, sáng ngày 1/9, trước thềm năm học mới, khoảng 10 ngàn người dân Kỳ Hà đã xuống đường biểu tình, họ kéo nhau lên trụ sở Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh để đòi chính quyền phải đuổi tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa ra khỏi Việt Nam, yêu cầu làm rõ các khoản tiền đền bù của họ lâu nay đi đâu. Cùng với đó, người dân cũng yêu cầu chính quyền phải hoàn toàn miễn phí các khoản đóng góp cho con em họ vào năm học mới.

Đến ngày khai giảng nhưng các trường ở xã Kỳ Hà đều vắng tanh. Ảnh: Báo Điện tử Hà Tĩnh
Đến ngày khai giảng nhưng các trường ở xã Kỳ Hà đều vắng tanh. Ảnh: Báo Điện tử Hà Tĩnh

Trước những bất bình dâng cao trong dân chúng, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã phải đối thoại. Ông Nguyễn Quốc Hà- Chủ tịch thị xã Kỳ Anh cho biết đã gửi kiến nghị lên Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để xin cho người dân bị thiệt hại do thảm họa cá chết không phải đóng những khoản phí trong năm học mới. Tuy nhiên, còn phải chờ cấp trên xét duyệt.

Từ những nguồn tin mà chúng tôi có được, khoảng gần 1,000 học sinh xã Kỳ Hà đã không đến trường. Cấp Mầm non chỉ có 140/330 trẻ đến lớp. Kinh hoàng hơn, với trẻ học cấp Tiểu học (Cấp I) chỉ 132/694 học sinh đến lớp. Còn Trung học cơ sở (cấp II) là 285/530 học sinh đến trường.

Lý do mà các phụ huynh đưa ra là họ không có tiền để cho con đi học. Việc mưu sinh để trang trải đã khó, thì lấy tiền đâu cho con đến trường. Do vậy, các phụ huynh mong mỏi chính quyền miễn phí cho họ các khoản đóng góp.

Chính quyền không thấu hiểu những khó khăn của người dân. Ông Phan Duy Vĩnh, phó Chủ tịch thị xã Kỳ Anh trong lần trả lời báo chí cho rằng, việc phụ huynh không cho trẻ em đến trường là do bị kẻ xấu “xúi giục, kích động”. Ông yêu ngành giáo dục thị xã đưa giáo viên đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, vận động phụ huynh cho học sinh đến lớp, không nghe lời “kẻ xấu xúi giục”. Nặng nề hơn, ông Phan Duy Vĩnh còn cho việc không để con em đến trường của phụ huynh là “vi phạm pháp luật”. Báo chí Hà Tĩnh lên án cực lực việc làm trên của phụ huynh Kỳ Hà. Báo chí chính quyền Hà Tĩnh nói phụ huynh đã không đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết.

Ngược lại, về phía phụ huynh, rất nhiều khi thấy giáo viên đến nhà liền cự tuyệt không muốn gặp.
Một phụ huynh cho phóng viên báo Dân Trí biết:

“Giờ chúng tôi muốn nhà nước miễn tất cả các khoản đóng góp cho con em. Bởi vì tiền ăn còn khó khăn, lấy đâu ra tiền cho các con ăn học. Nhà chị có 4 đứa con, nếu đóng đậu cũng mất một khoản tiền lớn”.

 "Tiền ăn còn khó khăn, lấy đâu tiền cho con đi học". Ảnh: Dân Trí

“Tiền ăn còn khó khăn, lấy đâu tiền cho con đi học”. Ảnh: Dân Trí

Một khoản tiền lớn trong thời buổi không thể ra biển đánh bắt, cũng không thể làm muối để kiếm tiền là rất lớn đối với người dân trong thời buổi này.

Theo những con số mà chính quyền xã Kỳ Hà cung cấp cho báo chí biết, dù đã hạn chế rất nhiều các khoản đóng góp thì mỗi học sinh cũng phải đóng 300 ngàn đồng/học sinh (khoảng 15 Mỹ kim), tức là chỉ còn 1/3 so với năm ngoái. Nhưng đây là khoản tiền cần phải đóng, vì lấy đó để nâng cấp, mua thiết bị phục vụ cho việc dạy dỗ, học tập của giáo viên, học sinh.

Những hệ lụy từ việc rước Formosa về đầu độc dân tộc của chính quyền CSVN chưa dừng lại ở đây. Không phải chỉ mỗi trẻ em ở Kỳ Hà không được đến trường, mà còn rất nhiều những trẻ em ngư dân ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thảm họa cá chết cũng gặp điều tương tự.

Người Quan Sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments