Saturday, January 28, 2023
spot_img

Gần 1,000 du khách ngoại quốc bị kẹt sau trận động đất ở Tân Tây Lan

Cali Today News – Chính phủ Tân Tây Lan đang đưa nhiều phi cơ trực thăng quân sự và cả tàu chiến đến nhằm giải cứu cho khoảng 1,000 du khách ngoại quốc ở thị trấn Kaikura, sau khi xảy ra trận động đất lớn hôm thứ hai đầu tuần.

Trận động đất mạnh 7.8 độ đánh vào South Island sau nửa đêm một chút, làm 2 người chết và một trận sóng thần cao khoảng 5 mét tràn đến, làm đất đá và bùn trôi tràn lên các xa lộ và đường xá khiến các tuyến giao thông vào Kaikoura bị kẹt cứng.

Kaikoura mặc dù chỉ có khoảng 2,000 dân nhưng rất nổi tiếng đối với du khách ngoại quốc nếu họ muốn xem cảnh cá voi hay cảnh núi non hùng vĩ tại đây. Động đất mạnh đã làm hư hỏng đường xá, hệ thống cung cấp nước và không ai trở ra được.

Darryn Webb, chỉ huy lực lụng liên hợp cứu trợ của Tân Tây Lan, cho báo chí hay: “Từ mọi phía, có thể xem như Kaikoura hoàn toàn bị cô lập rồi, thị trấn cần phải được cứu giúp ngay vì nó không tự giải quyết đuợc các vấn nạn nảy sinh”

Ông Webb cho hay quân đội Tân Tây Lan có kế hoạch đưa 4 trực thăng NH 90 vào hoạt động hôm thứ ba 15/11, vốn có khả năng chở 18 hành khách mỗi chiếc bay ra khỏi thị trấn mỗi lần. Ông cũng cho hay một chiến hạm đang rời cảng Auckland tối thứ hai với khả năng chở nhiều trăm hành khách tiến về Kaikoura.

Ông cho hay việc cứu cấp các nạn nhân bị kẹt lại sẽ tức tốc diễn ra và càng bốc đi nhiều người càng tốt. Công việc cứu cấp này sẽ kéo dài nhiều ngày vì thời tiết không thuận lợi, vì thế một máy bay C-130 sẽ chở tiếp tế cho thị trấn bằng dù, kể cả nhiên liệu và thực phẩm.

Đào Nguyên (Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments