Friday, February 3, 2023
spot_img

Gần 100 người chết vì căn bệnh lạ ở Nam Sudan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu điều tra cái chết của gần 100 người ở Fangak và Bang Jonglei ở Nam Sudan.

BBC ghi nhận rằng các mẫu ban đầu thu thập được xét nghiệm bệnh tả cho thấy kết quả âm tính. WHO cho biết cho đến nay đã có 89 người chết và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Baya nói với BBC: “Chúng tôi quyết định cử một đội phản ứng nhanh đi đánh giá rủi ro và điều tra.”

“Đó là lúc họ có thể thu thập mẫu từ những người bệnh nhưng tạm thời con số mà chúng tôi nhận được là 89 trường hợp tử vong.”

Bà cũng lưu ý rằng ngày càng khó tiếp cận khu vực Fangak do lũ lụt khiến khu vực này không thể tiếp cận bằng đường bộ. 

Lũ lụt trong khu vực nghiêm trọng đến mức khiến hơn 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Cơ quan nhân đạo Concern Worldwide cho biết đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất trong gần 60 năm qua.

Giám đốc Hạt của Concern ở Nam Sudan, Shumon Sengupta, giải thích tình hình thảm khốc.

Ông nói: “Mức độ lũ lụt năm nay vô cùng lớn. Hơn 200.000 người, hơn một phần tư dân số địa phương ở Bang Unity đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do nước lũ dâng cao.

“Theo hồ sơ địa phương, không có lũ lụt nào xảy ra trên quy mô này kể từ năm 1962, và mặc dù các cơ quan như Concern Worldwide đang làm việc không mệt mỏi để ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo đang leo thang, (với sự hỗ trợ tài chính của các nhà tài trợ như BHA / USAID, ECHO, GAC, EFP và UNICEF) nhu cầu vượt xa quy mô hiện tại của phản ứng nhân đạo, cả trong và ngoài trại dành cho những người phải di dời trong nước.

“Các gia đình đã phải di dời và đang trú ẩn trên những khu đất cao hơn, trong các tòa nhà công cộng hoặc với hàng xóm hoặc gia đình. Việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản bao gồm hỗ trợ sức khỏe và dinh dưỡng đã bị gián đoạn do các phòng khám bị hư hại, ngập trong nước lũ hoặc không thể tiếp cận được.”

Tổ chức từ thiện quốc tế Médecins Sans Frontières trước đây cũng đã bình luận về việc lũ lụt đã gây áp lực lên các cơ sở y tế như thế nào.

Họ nói: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về tình trạng suy dinh dưỡng, với mức độ suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng cao gấp hai lần ngưỡng của WHO và số trẻ em nhập viện của chúng tôi với tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng đã tăng gấp đôi kể từ khi lũ lụt bắt đầu.”

 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments