Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Gần 100 con nghiện quay trở lại trại

Cali Today News – Sau gần 3 ngày liên tục truy bắt, dùng loa kêu gọi các con nghiện quay trở lại trại, đến ngày 1/2/2017, có tất cả 92 con nghiện đã quay trở lại, 7 người khác vẫn còn đang được lực lượng có trách nhiệm truy tìm. Cùng với đó, lực lượng có trách nhiệm vận động gia đình nếu có tin tức phải cung cấp cho họ.

Trước cổng trại cai nghiện tỉnh Long An, người thân đang tập trung để trông ngóng tin tức người thân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, vào chiều 29/1 (tức mồng 2 Tết) khoảng 100 con nghiện sau khi dùng cơm chiều về bất ngờ gào thét, la ó, đập đồ đạc trong trại cai nghiện Long An, còn được gọi là Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội (ấp 2, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) để đòi về nhà ăn Tết.

Sau khi đập phá, các con nghiện đã kéo ra cổng rồi chạy vào rừng tràm gần đó để trốn thoát.

Theo báo chí trong nước cho biết, ngay trong đêm lãnh đạo tỉnh Long An đã chỉ thị cho lực lượng cảnh sát cơ động tỉnh, công an huyện Thạnh Hóa phối hợp với công an các xã giáp ranh phong tỏa tất cả các con đường.
Một số con nghiện còn đập phá, cướp bóc của những hộ dân ở lân cận khiến tình hình xã hội, trật tự trị an hết sức phức tạp.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An cho báo chí hay, việc các con nghiện đập phá, trốn trại đến từ tâm lý muốn về ăn Tết với gia đình, nó không hề xuất phát từ sự khắc nghiệt, lao động khổ sai hay bị đối xử tàn tệ ở các trại cai nghiện.

Tại các trại cai nghiện, chính quyền không coi họ là con nghiện, mà chỉ là bệnh nhân. Tuy nhiên, các con nghiện phải lao động rất cực nhọc, điều này trong rất nhiều lần quốc tế lên án Việt Nam.

Tại trại cai nghiện tỉnh Long An có tất thảy 160 con nghiện, nhưng chỉ có 6 người cai nghiện tự nguyện, còn lại đều là bị cưỡng chế đi cai nghiện. Những người này không hề vi phạm luật pháp, họ không hề có những bản án nào do tòa tuyên. Tuy vậy, họ vẫn phải ở trong các trại cai nghiện như những người tù, và chỉ được phóng thích chỉ khi các cán bộ trại thấy họ chấp hành việc cai nghiện tốt.

Trong những năm gần đây, tình trạng nghiện ngập ở Việt Nam ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Người dân trong nước rất lo lắng mỗi khi ra đường, vì con nghiện chích choác một cách thoải mái tại các tụ điểm công cộng mà không hề lo sợ.

Rất nhiều lãnh đạo chính quyền thấy được sự gia tăng các con nghiện nhưng không có biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn. Như tại Đà Nẵng, trước tình trạng con nghiện tăng quá nhanh, chính quyền đưa ra ý tưởng thành lập bệnh viện để chữa trị cho các con nghiện. Các bệnh viện này phải thoải mái, không để cho các con nghiện có cảm giác đi cai. Chẳng những vậy, còn phải phục vụ các con nghiện hết sức ân cần.

Trong khi đó, tại các tỉnh thành phía Nam, như: Sài Gòn, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp…số con nghiện gia tăng quá nhanh, trong khi các trại không đủ để chứa các con nghiện dẫn đến tình trạng quá tải.

Các con nghiện bị bắt giữ lại sau khi trốn trại Đồng Nai. Ảnh: Lao Động

Vào tháng 10/2016, khoảng 500 con nghiện tại trại cai nghiện tỉnh Đồng Nai đã bỏ trốn sau khi đập trại tan nát. Những con nghiện sau khi bỏ trốn cho biết, họ phải bỏ đi vì không chịu đựng được sự phân biệt đối xử, cơ sở hạ tầng quá yếu kém khiến họ bị tù túng, ngột ngạt. Thuốc men cấp phát cũng không đủ để điều trị cắt cơn cho các con nghiện.

Huong Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT