Monday, September 25, 2023
spot_img

Gần 10.000 quân nhân California bị buộc trả lại tiền thưởng nhập ngũ

Cali Today News – Gần 10.000 quân nhân Vệ binh quốc gia California bị buộc phải hoàn lại số tiền thưởng khổng lồ sau một thập niên ghi danh phục vụ tại chiến trường Iraq và Afghanistan.

Ngũ Giác Đài đòi lại tiền sau khi kiểm toán tiết lộ số tiền Vệ binh California trả lố trong thời gian bị áp lực phải đạt được mục tiêu tuyển quân. Quân nhân nào phản đối có thể bị tính tiền lãi, khấu trừ lương và bị giữ tài sản thế chấp, theo tường trình từ Los Angeles Times.

Vào thời kỳ binh sĩ phục vụ chiến trường Iraq và Afghnistan bị thiếu hụt trầm trọng, các quan chức Vệ binh California đã kêu gọi binh lính tái đăng lính với số tiền thưởng lên đến $15.000 Mỹ kim hoặc nhiều hơn.

Vào năm 2010, chính quyền liên bang mở cuộc điều tra, phác giác ra hàng ngàn món tiền thưởng và chi trả các khoản vay đi học được phê chuẩn cho quân nhân Vệ binh Quốc gia California không đủ tiêu chuẩn hoặc chưa hoàn tất thủ tục giấy tờ. Đến năm 2011, thượng sĩ Toni Faffe – Giám đốc chương trình Tiền thưởng và Ưu đãi của Vệ Binh Quốc gia California – bị tuyên án 30 tháng tù sau khi nhận tội đã nộp hồ sơ sai trái cho số tiền $15,2 triệu Mỹ kim. Thay vì bỏ qua số tiền thưởng sai trái chi cho các quân nhân, những người không quản mạng sống của mình ra chiến trường, Vệ binh Quốc gia California lại triển khai kiểm toán viên đi đòi tiền họ. Khoảng 9.700 quân nhân và cựu quân nhân nhận được yêu cầu phải ra lại số tiền thưởng với tổng số tiền lên đến $22 triệu Mỹ kim.

Lãnh đạo Đa số tại Hạ viện của đảng Cộng hoà, ông Kevin McCarthy kêu gọi Bộ Quốc phòng “từ bỏ những khoản tiền hoàn trả này.”

Trong khi đó, các binh sĩ cảm thấy bị bội ước. “Những món tiền thưởng khuyến khích mọi người đăng lính,” ông Christopher Van Meter nói. “Những người như tôi có cảm giác bị lừa,” người cựu sĩ quan quân đội, cựu chiến binh chiến tranh Iraq nhận huy chương Purple Heart 42 tuổi tỏ thất vọng. Ông Van Meter phải tái tài trợ căn nhà để có thể trả $25.000 Mỹ kim tiền thưởng tái đăng lính và $21.000 Mỹ kim khoản nợ đi học mà lẽ ra ông không được hưởng.

McCarthy khẳng định, “Hạ viện sẽ điều tra những tường trình này để bảo đảm binh sĩ của chúng ta được vinh danh.”

Vệ binh Quốc gia California tuyên bố sẽ tuân theo luật và thu hồi số tiền. Trung Tướng Matthew Beevers – Phó Chỉ huy trưởng lực lượng– cho biết, họ mong sẽ xoá được những món nợ này, nhưng “chúng tôi không thể, chúng tôi sẽ vi phạm luật.” Hiện nay, Vệ binh Quốc gia California đang giúp 1.200 quân nhân đệ đơn khiếu nại lên Ngũ Giác Đài, yêu cầu bỏ qua một số hoặc toàn bộ số tiền thưởng tái đăng lính, nhưng vẫn còn hàng ngàn người chưa nộp đơn, hoặc có thể họ không biết có thể khiếu nại, và những người này lâu nay đang phải vật lộn với khoản nợ quân sự khổng lồ.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài cho biết, “lãnh đạo cao cấp của cơ quan đang xem xét kỹ vấn đề này.”

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img