Khoảng 900.000 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã nhận được mũi tiêm Covid-19 đầu tiên trong tuần đầu tiên , các nguồn tin trong chính quyền Biden cho biết hôm thứ Tư.

Và khoảng 700.000 người khác lên lịch hẹn để được tiêm liều đầu tiên. Nguồn gốc của những con số đó không rõ ràng vào sáng thứ Tư; Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã từ chối xác nhận trước một cuộc họp báo truyền thông đã lên kế hoạch.

CDC đã chấp nhận cho trẻ em trong độ tuổi này tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech vào ngày 2 tháng 11.

Tiến sĩ Sean O’Leary, phó chủ tịch ủy ban về các bệnh truyền nhiễm của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cho biết ông đã thấy rất nhiều niềm vui và sự nhiệt tình tại các phòng khám, với các bậc cha mẹ rất an tâm khi cho con họ đi tiêm chủng.”

Con số này đại diện cho khoảng 3% trong số hơn 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi hiện đủ điều kiện để tiêm.

Pfizer trước đây đã báo cáo rằng vắc xin của họ có hiệu quả hơn 90% đối với bệnh có triệu chứng ở nhóm tuổi này.

Tòa Bạch Ốc cho biết các phòng khám và bệnh viện dành cho trẻ em trên toàn quốc đã và đang triển khai các đợt tiêm phòng. Các viên chức Minnesota cho biết, đã thiết lập hơn 1.000 địa điểm, trong đó có một địa điểm ở Mall of America, nơi đã thực hiện hơn 4.000 mũi tiêm.

Các viên chức y tế công cộng ở Vermont cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong số các bậc cha mẹ sẵn sàng ghi danh cho con cái họ. Hơn 1.100 trẻ em trong độ tuổi đó đã được tiêm liều đầu tiên, theo bộ y tế của bang. Thêm 17.000 cuộc hẹn đang chờ

Các loại vắc xin này yêu cầu hai liều, cách nhau ba tuần. Mọi người không được coi là “tiêm chủng đầy đủ” cho đến hai tuần sau liều cuối cùng.

Dougherty nói: “Chúng tôi thực sự tin tưởng vào điều đó để giúp chúng tôi giảm thiểu số ca mắc bệnh,” Dougherty nói, không chỉ ở trẻ em, mà còn đối với những người dễ bị nhiễm virus hơn.

Tuy nhiên, trong khi trẻ em không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi coronavirus như người lớn, chúng có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm Covid kéo dài và hội chứng viêm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, được gọi là MIS-C . Hội chứng này phổ biến nhất ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Và tình trạng nhiễm  ở trẻ em đã tiếp tục gia tăng trong những tuần gần đây. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ , số ca nhi mới mắc Covid-19 đã duy trì trên 100.000 ca mỗi tuần trong hơn ba tháng.

Nhìn chung kể từ khi bắt đầu đại dịch, gần 2 triệu trường hợp mắc bệnh Covid đã được báo cáo ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Tác dụng phụ có thể nhẹ

Còn quá sớm để có một bức tranh đầy đủ về các loại tác dụng phụ mà trẻ em có thể gặp phải, nhưng O’Leary của AAP cho biết chúng có thể nhẹ vì liều lượng của trẻ em bằng 1/3 những gì người 12 tuổi trở lên mắc phải: 10 microgam so với 30 microgam.

Ông nói: “Những triệu chứng như sốt và ớn lạnh dường như ít hơn ở nhóm tuổi này so với những đứa trẻ lớn hơn.”

TH