Sunday, December 3, 2023
spot_img

Gaetz bị điều tra cản trở công lý 

MIAMI (Politico) — Công tố viên liên bang đang điều tra xem liệu Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz có cản trở công lý trên  cuộc điện thoại với một nhân chứng trong cuộc điều tra mua bán dâm với trẻ vị thành niên, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc. 

Nhân chứng trên là một trong số ít phụ nữ tham gia vào quỹ đạo của Gaetz qua cộng sự thân tín – cựu nhân viên thu thuế quận Seminole, Florida, Joel Greenberg – người vừa nhận tội một số những cáo buộc vào tháng trước, trong đó có cáo buộc mua dâm với phụ nữ 17 tuổi. 

Cuộc điều tra cản trở công lý nảy sinh từ cuộc điện thoại giữa nhân chứng với bạn gái cũ của Dân biểu. Theo các nguồn tin, trong cuộc trò chuyện này, người phụ nữ đã kéo Gaetz vào tham gia. Trong khi không rõ họ bàn chuyện gì, nhưng trao đổi trong cuốc điện thoại này là trung tâm liệu công tố viên có cáo buộc Gaetz cản trở công lý hay không, vì đề nghị một nhân chứng trong vụ án hình sự khai man hoặc khai dối là việc làm bất hợp pháp. 

Nhân chứng sau đó đã khai điều này cho các nhà điều tra hay. 

Dân biểu Cộng hoà phủ nhận mọi việc làm sai trái, kể cả cản trở công lý hay mua dâm với một phụ nữ 17 tuổi vốn là bạn với cả bạn gái cũ của Gaetz và nhân chứng được công tố viên thẩm vấn. 

Cuộc điều tra cản trở công lý là diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra liên bang nhắm vào nhà lập pháp đồng minh hàng đầu của cựu Tổng thống Donald Trump – người bị săm soi kỹ do có mối quan hệ thân thiết với Greenberg hiện đã trở thành nhân chứng hợp tác sau thỏa thuận nhận tội. Cuộc điều tra cản trở công lý cho thấy mức độ rộng lớn mà các nhà điều tra đang nhắm vào Dân biểu Cộng hoà. 

“Nhà lập pháp Gaetz theo đuổi công lý, ông ấy không cản trở,” Phát ngôn nhân của Dân biểu gởi ra tuyên bố. “Những cáo buộc nặc danh cho đến nay chỉ là những lời dối trá, được gói trong các vụ rò rỉ, xuất phát từ một âm mưu tống tiền của một cựu viên chức Bộ Tư pháp. Sau 2 tháng, cho đến giờ vẫn không có bất cứ cáo buộc nào trên hồ sơ về hành vi sai trái, và bây giờ thì câu chuyện lại thay đổi.” 

Cựu luật sư biện hộ liên bang Brian Tannebaum cho rằng, cản trở công lý “được các công tố viên sử dụng rộng rãi dưới nhiều hình thức,” và thậm chí có thể được dùng để gài bẫy các nhân chứng khai man trước tòa. Theo ông Tannebaum, nếu nhà chức trách thu âm cuộc điện thoại liên quan đến Gaetz, công tố viên sẽ lắng nghe, tìm ra những dấu hiệu anh ta đang tìm cách để người phụ nữ kể câu chuyện của mình bằng cách che dấu sự thật. 

“Nếu có bất cứ dấu hiệu nào chỉ ra, anh ta đang tìm cách gây ảnh hưởng đến lời khai của người phụ nữ, thì đó có thể là cản trở công lý,” cựu luật sư biện hộ nói. “Nếu xác định được những gì anh ta nói đang cản trở cuộc điều tra – ‘những gì anh ta bảo có bất cứ ảnh hưởng nào đến lời khai trước đại bồi thẩm đoàn không?’ – thì đây mới là vấn đề thực sự.” 

Bạn gái cũ của Gaetz hiện đang nhắm đến một thỏa thuận miễn trừ với các công tố viên, và bản thân cô ta cũng lo sợ rằng có thể lãnh cáo buộc cản trở công lý. Người phụ nữ này chia sẻ với bạn bè, cô ta lo có thể bị nạn nhân buôn người thâu âm trong một cuộc điện thoại khác. 

Mặc dù bạn gái cũ của Gaetz  chưa ký thoả thuận miễn trừ, nhưng cô ta có thể làm điều này vào cuối tháng, theo những người biết rõ cuộc điều tra. Các nguồn tin này cho hay, tháng 7 có thể là thời gian nhà lập pháp Cộng hoà chính thức bị cáo buộc hình sự nếu đủ chứng cớ chống lại anh ta. Greenberg đã và đang hợp tác với chính phủ liên bang, và có dấu hiệu cho thấy nạn nhân mà anh ta mua dâm khi cô ta còn là vị thành niên cũng đang hợp tác với các nhà điều tra. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img