Saturday, December 10, 2022
spot_img

G7 từ chối thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble

Nhóm G7 nhất trí từ chối yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble, theo một viên chức hàng đầu của Đức.

Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng “tất cả các bộ trưởng G-7 hoàn toàn đồng ý rằng đây là sự xâm phạm đơn phương và trắng trợn đối với các thỏa thuận hiện hành”, theo hãng tin AP .

“Việc thanh toán bằng đồng rúp là không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ thúc giục các công ty bị ảnh hưởng không tuân theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin”, Habeck nói thêm.

Habeck cho biết các viên chức từ các quốc gia G7 – Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada – đã cùng nhau họp vào thứ Sáu để thảo luận về tình hình xuất khẩu năng lượng, theo AP. Các đại diện của Liên minh châu Âu cũng có mặt tại cuộc họp.

Tuần trước, ông Putin tuyên bố rằng Nga chỉ nhận các khoản thanh toán tiền mua khí đốt tự nhiên từ các nước “không thân thiện” bằng đồng rúp. Đây là một trong những biện pháp nhằm trả đũa hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Ông Putin nói với các viên chức chính phủ trong một cuộc họp: “Một số quốc gia phương Tây đã đưa ra quyết định phi pháp về cái gọi là đóng băng tài sản của Nga, vạch ra ranh giới về độ tin cậy của đồng tiền của họ, làm suy yếu niềm tin đối với các đồng tiền đó” . .

Tổng thống Nga cũng cho biết “không có ý nghĩa gì” khi “cung cấp hàng hóa của chúng tôi cho Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và nhận thanh toán bằng đô la, euro và một số loại tiền tệ khác.”

Nga cung cấp khoảng 40% khí đốt tự nhiên của châu Âu. Đầu tháng này, một viên chức hàng đầu của Nga đã đe dọa giữ lại khí đốt tự nhiên mà nước này cung cấp ở châu Âu như một phản ứng đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Được hỏi hôm thứ Hai rằng liệu Moscow có ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu các nước từ chối thanh toán hàng hóa bằng đồng rúp hay không, phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “rõ ràng chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí.”

Bị nhấn mạnh về điều gì sẽ xảy ra nếu Nga ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên của mình, Habeck nói “Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống.”

Bộ năng lượng Đức cũng cho biết Nga cần đồng rube để chi trả cho cuộc xung đột đang diễn ra, bao gồm cả ngân quỹ cho quân đội, nguồn tin này đưa tin.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments