Tuesday, March 21, 2023
spot_img

G7 sẽ tặng 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn

 (Reuters) – Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng Nhóm G7 đồng ý tặng 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào thứ Sáu

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống lại virus coronavirus với việc tài trợ 500 triệu mũi tiêm Pfizer, Thủ tướng Johnson cho biết Anh sẽ cung cấp ít nhất 100 triệu vắc xin  cho các quốc gia nghèo nhất.

Johnson đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết tiêm chủng cho toàn thế giới vào cuối năm 2022 và nhóm này dự kiến ​​sẽ cam kết 1 tỷ liều trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày tại khu nghỉ mát bên bờ biển Carbis của Anh.

“Nhờ sự thành công của chương trình vắc-xin của Vương quốc Anh, chúng tôi hiện có thể chia sẻ một số liều lượng của chúng tôi với những người cần chúng”, Johnson sẽ nói vào thứ Sáu, theo trích đoạn của thông báo do văn phòng của ông công bố.

COVID-19 đã giết chết khoảng 3,9 triệu người và phá hủy nền kinh tế toàn cầu, với các ca nhiễm trùng được báo cáo ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi ca bệnh đầu tiên được xác định ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Trong khi các nhà khoa học đưa vắc xin ra thị trường với tốc độ chóng mặt – Anh đã tiêm liều đầu tiên cho 77% dân số trưởng thành và 64% ở Mỹ – họ nói rằng đại dịch sẽ chỉ chấm dứt khi tất cả các quốc gia đã được tiêm vắc xin.

Với dân số toàn cầu gần 8 tỷ người và hầu hết mọi người đều cần tiêm hai liều thuốc, nếu không muốn nói là tiêm thuốc tăng cường để giải quyết các biến thể, các nhà vận động cho biết các cam kết này đã đánh dấu sự khởi đầu nhưng các nhà lãnh đạo thế giới cần phải đi xa hơn, và nhanh hơn nhiều.

Lis Wallace tại nhóm chiến dịch chống đói nghèo ONE cho biết: “Mục tiêu cung cấp 1 tỷ liều thuốc của G7 nên được coi là mức tối thiểu tuyệt đối và  cần phải tăng tốc”.

“Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua với loại vi-rút này và vi-rút này càng tồn tại lâu thì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm hơn phá hoại sự tiến bộ toàn cầu.”

Trong số 100 triệu mũi tiêm của Anh, 80 triệu mũi sẽ được chuyển cho chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu và phần còn lại sẽ được chia sẻ song phương với các nước có nhu cầu.

Johnson lặp lại lời kêu gọi của Biden khi kêu gọi các nhà lãnh đạo đồng nghiệp của mình cam kết tương tự và để các công ty dược phẩm áp dụng mô hình Oxford-AstraZeneca cung cấp vắc xin với chi phí thấp trong suốt thời gian xảy ra đại dịch.

Việc để các quốc gia nghèo hơn đối phó với đại dịch có nguy cơ cho phép vi rút đột biến hơn nữa và trốn tránh vắc xin. Các tổ chức từ thiện cũng cho biết sẽ cần hỗ trợ hậu cần để giúp quản lý số lượng lớn vắc xin ở các nước nghèo hơn.

Liều lượng của Anh sẽ được lấy từ nguồn dự trữ mà họ đã mua cho chương trình trong nước, và sẽ đến từ các nhà cung cấp Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Janssen, Moderna và những nhà cung cấp khác.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT