Monday, December 5, 2022
spot_img

G-7 kết thúc với rất ít sự đồng thuận và không có tuyên bố chung

MSN – BIARRITZ, Pháp – Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu giữa Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo khác trong nhóm G7 đã kết thúc tại Pháp mà không có tiến triển đáng kể nào về các vấn đề cấp bách nhất của thế giới, làm cho khoảng cách ngày càng lớn giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác khi họ tìm cách để giải quyết các vấn đề như thương mại và biến đổi khí hậu .

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đã đồng ý về một tài liệu dài một trang và sau đó tiếp tục bàn về một loạt các thách thức toàn cầu khác, bao gồm mất cân bằng thương mại, biến đổi khí hậu và Iran. nhiều vấn đề khác.

Có rất nhiều sự lo lắng ngay từ đầu, TT Macron nói. Ông ấy cũng nói rằng ba ngày nói chuyện ở đây có rất nhiều căng thẳng và chúng tôi đã có rất nhiều mâu thuẫn, nhưng ông ta xem đó là một thành công, mà chí ít cũng có thể đưa ra bản tài liệu dài một trang.

TT Trump có vẻ hài lòng với kết quả.

“Đây là hai ngày rưởi rất đặc biệt, rất thống nhất”, ông Trump nói.

Ngày cuối cùng được xác định là mấu chốt đối với các nhà lãnh đạo, khi họ đánh dấu một hội nghị thượng đỉnh bằng những tín hiệu khác nhau và bất ngờ hơn là những kết quả cụ thể. Họ không thể thuyết phục Trump nhanh chóng giải quyết cuộc chiến thương mại của mình với Trung Quốc và thay vào đó thúc giục ông nên kết thúc cuộc chiến càng nhanh càng tốt.

Điều không tốt cho nền kinh tế thế giới là tình trạng mất ổn định và một thỏa thuận được đưa ra càng nhanh thì tình trạng mất ổn định sẽ tiêu tan nhanh, ông Macron nói.

Đây là lần thứ hai kể từ năm 1975 mà hội nghị thượng đỉnh G-7 kết thúc mà không đưa ra tuyên bố chung . Hội nghị lần này chỉ phản ánh các giá trị được chia sẻ giữa một số quốc gia lớn nhất thế giới, nhưng Trump đã kéo Hoa Kỳ lùi lại từ sự đồng thuận toàn cầu về các vấn đề thương mại, biến đổi khí hậu và Iran.

Trump đã nói rằng những thỏa thuận trong quá khứ đã gây bất lợi cho Hoa Kỳ.

Ít nhất một cam kết chung đã được thực hiện, đó là một chiến thắng cho Macron, người đã tìm cách chứng minh kết quả cụ thể từ cuộc họp. Nó tương đối khiêm tốn: Chỉ một quỹ 22 triệu đô la sẽ được cung cấp ngay lập tức cho các quốc gia vùng Amazon để chống cháy rừng và đưa ra một sáng kiến ​​dài hạn để bảo vệ rừng nhiệt đới.

Macron đã biến các vụ cháy rừng ở Brazil trở thành trọng tâm chính của hội nghị thượng đỉnh. Cam kết được đưa ra tại một cuộc họp về khí hậu mà Trump đã bỏ dự. Ông đã gửi các phụ tá cấp thấp hơn đến dự, Macron nói. Biến đổi khí hậu là một trong những lĩnh vực bất đồng lớn nhất giữa Châu Âu và toà Bạch Ốc.

Trump nói hôm thứ Hai rằng cuộc họp đã thành công.

Chúng tôi nghe rất nhiều tin giả, và họ nói: “Ồ, ở đó, không có sự thống nhất, ở đó không có sự thống nhất. Tôi nói về tất cả bảy quốc gia, và nó thực sự rất tốt, ông Trump là bà Angela Merkel trước khi hai người gặp nhau để nói chuyện.

Chúng tôi đã có sự thống nhất tuyệt vời ngay cả với Iran, rất nhiều tiến bộ đạt được ở Iran, ông Trump nói. Phần lớn nhất của kết luận là họ không thể có vũ khí hạt nhân.

Bằng chứng cho sự chia rẽ giữa Trump và các nhà lãnh đạo khác trong thị trấn nghỉ mát là Pháp không nổ lực để đưa ra một tuyên bố chung vào cuối hội nghị, và về việc Hoa Kỳ đang trôi dạt ra xa khỏi các quốc gia khác trên một số lượng vấn đề.

Các nhà đàm phán từ mỗi quốc gia đã nói chuyện thương mại và các vấn đề khác tới khuya, nhưng phái đoàn Hoa Kỳ đã chặn bất kỳ sự đồng thuận nào, một quan chức cấp cao của châu Âu tiết lộ, với điều kiện giấu tên. Cuộc hội đàm tiếp tục vào thứ Hai.

Ngoài Merkel, Trump đã gặp hôm thứ Hai với Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sissi và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ông đã báo hiệu hôm thứ Hai rằng các thỏa thuận thương mại với nhiều đối tác đang diễn ra – mặc dù ít nhất một quốc gia, Nhật Bản, đã nhanh chóng cắt bỏ đi các yếu tố trong yêu sách của họ.

Phía Trung Quốc gọi điện thoại cho ông ta, ông  Trump tiết lộ. Họ muốn thực hiện một thỏa thuận.

Sau đó, ông nói rằng một trong những cuộc gọi mới nhất đã diễn ra gần đây vào tối chủ nhật. Rõ ràng là sự tương tác đáng kể như thế nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết ông không biết về bất kỳ cuộc gọi điện thoại cuối tuần nào.

Và ông cũng tìm cách thúc đẩy một thỏa thuận thương mại, về nguyên tắc, với Nhật Bản, ông tuyên bố ngày hôm đó bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nói rằng họ sẽ thúc đẩy sản xuất xe hơi  tại Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeshi Osuga cho biết hôm thứ Hai rằng các cuộc đàm phán vẫn đang ở giai đoạn sơ bộ.

Trump cũng nói rằng lập trường của ông về thương mại với châu Âu về cơ bản không thay đổi sau những ngày đàm phán.

Liên minh châu Âu, và tôi nói điều này một cách cởi mở, tôi nói với sự tôn trọng, tôi nghĩ họ cứng rắn như Trung Quốc, ông nói.

Chủ nhật xuất hiện một bất ngờ: Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã có chuyến thăm không báo trước tới Biarritz, nơi Hoa Kỳ đã tìm cách tập trung vào nền kinh tế.

Trump nói rằng Macron đã hỏi ông vào bữa trưa thứ Bảy, liệu có ổn không khi mời Zarif vào ngày hôm sau.

“Macron nói chuyện với tôi về vấn đề này, ông ta hỏi tôi. Tôi nói, ‘Nếu bạn muốn làm điều đó thì không sao. Tôi không coi điều đó là thiếu tôn trọng, đặc biệt là khi ông ấy yêu cầu tôi chấp thuận”, ông Trump nói hôm thứ Hai.

“Tôi nghĩ rằng đó là quá sớm để gặp, tôi đã không muốn gặp”, ông Trump nói. “Nhưng ông ấy nói rằng, nó thật sự sẽ đến lúc gặp Iran.”

Bản thân ông Trump đã rất vui khi không theo đuổi kế hoạch định sẵn của phụ tá mình, về kế hoạch tập trung vào nền kinh tế toàn cầu. Ông đã dành phần lớn buổi tối chủ nhật để bàn về một số lý thuyết âm mưu cáo buộc tham nhũng và trục trặc tại FBI.

Trump cho biết hôm thứ Hai rằng hội nghị thượng đỉnh năm tới, sẽ được Hoa Kỳ đứng ra tổ chức, rất có thể sẽ được tổ chức tại khu nghỉ mát của Trump, tại Doral ở Florida.

Tổ chức một hội nghị thượng đỉnh sẽ mang lại cho Trump quyền kiểm soát đáng kể đối với chương trình nghị sự, danh sách khách mời và chiến lược của cuộc họp.

Macron đã từ bỏ ý tưởng cố gắng thuyết phục Trump ký kết một thông cáo chung trong năm nay, coi nỗ lực này là vô nghĩa. Các tuyên bố mang tính biểu tượng thường được đưa ra vào cuối các hội nghị toàn cầu, nhưng các quan chức Hoa Kỳ đã chống lại trong những năm gần đây.

Động tác này phản ánh chính quyền của Trump về niềm tin rằng họ không cần phải phối hợp các chính sách của mình với các nhà lãnh đạo khác, đặc biệt là về các vấn đề mà tổng thống cảm thấy mạnh mẽ, như thương mại. Nhưng nó cũng có thể khiến các nhà lãnh đạo khác gặp phải khó khăn hơn trong việc giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh, bởi vì chúng không bắt đầu từ cùng một mức độ hiểu biết như nhau.

Nhưng trong một cái nhìn khác, điều đó cũng cho thấy các nhà lãnh đạo thế giới khác đang cảm thấy thoải mái hơn khi tách mình khỏi Hoa Kỳ về các vấn đề chính sách, Brian Klaas, giảng viên chính trị toàn cầu tại Đại học College London, nói.

Ông nói “nơi chốn công khai, họ hành xử tốt đẹp. Nhưng tôi nghĩ trong chốn riêng tư, hầu hết lãnh đạo trong khối G-7 đang hoảng loạn về những gì Trump tự quyết về cuộc chiến thương mại, họ đang hoảng loạn về hành vi ngày càng thất thường của ông ta và tự hỏi liệu họ có thể tiếp tục hành xử như thể mọi thứ vẫn bình thường không.

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments