Wednesday, February 21, 2024

G-7 kết thúc thượng đỉnh với nhiều hứa hẹn về vắc xin, Trung Quốc và biến đổi khí hậu

Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo nước ngoài tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7 cuối tuần này ở Cornwall, Anh, đã kết thúc cuộc họp của họ và công bố một loạt các hứa hẹn về vắc xin , khí thải carbon và Trung Quốc vào Chủ nhật.

Các nhà lãnh đạo thế giới từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh , Canada, Đức, Ý, Pháp và Nhật Bản hứa sẽ chia sẻ khoảng 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 với các quốc gia nghèo trên toàn cầu. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết mở rộng sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân và thúc đẩy “công bằng, hòa nhập và bình đẳng, bao gồm trao quyền và lãnh đạo của phụ nữ và dân tộc thiểu số trong các lĩnh vực y tế và chăm sóc.”

“Chúng tôi, các nhà lãnh đạo của G7 người, đã gặp nhau tại Cornwall vào ngày 11-13 tháng 6 năm 2021 để quyết tâm đánh bại COVID-19 và xây dựng trở lại tốt hơn. Chúng tôi tưởng nhớ đến tất cả những người đã mất vì đại dịch và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người vẫn đang nỗ lực vượt qua nó. “

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của  Tổng thống Biden kể từ khi ông đảm nhiệm Phòng Bầu dục vào ngày 20/1, cũng đã tuyên bố sẽ triệu tập một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus ở Trung Quốc.

Nhóm cam kết “tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, bao gồm nhắc lại cam kết của chúng tôi về việc thực hiện đầy đủ và cải thiện việc tuân thủ Quy định Y tế Quốc tế 2005. Điều này bao gồm điều tra, báo cáo và ứng phó với các đợt bùng phát không rõ nguồn gốc. Chúng tôi cũng kêu gọi điều tra Nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2 do WHO triệu tập kịp thời, minh bạch, do chuyên gia lãnh đạo và dựa trên khoa học, bao gồm, theo khuyến nghị của báo cáo của các chuyên gia, ở Trung Quốc. “

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo đã tuyên bố sẽ đẩy nhanh “nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và duy trì ngưỡng nóng lên toàn cầu 1,5 ° C.” Bảy quốc gia kể từ đó đã tái khẳng định cam kết của họ đối với Thỏa thuận khí hậu Paris, một hiệp ước quốc tế ràng buộc về biến đổi khí hậu mà cựu Tổng thống Donald Trump đã chọn không tham gia sau khi chỉ trích rằng nó lãng phí tài chính. Biden tái gia nhập hiệp định là một trong những hành động đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống.

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết đạt được mức phát thải nhà kính ròng bằng 0 vào thời hạn cuối năm 2050.

“Các cuộc khủng hoảng chưa từng có và phụ thuộc lẫn nhau về biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với con người, sự thịnh vượng, an ninh và thiên nhiên. Thông qua hành động toàn cầu và sự lãnh đạo có sự phối hợp, năm 2021 sẽ là một bước ngoặt đối với hành tinh của chúng ta”, các nhà lãnh đạo viết.

Những người tham dự G-7 cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15% và cam kết giải quyết các vấn đề về bình đẳng giới trên toàn thế giới.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img