Thursday, November 30, 2023
spot_img

Fox News từ chối cho Trump lên sóng vào ngày 6/1 – những tiết lộ bom tấn từ Dominion 

(CaliToday – Tổng hợp) – Dominion Voting Systems trong hồ sơ đệ lên toà liên bang ở Delaware vào thứ 5, nằm trong phạm vi vụ kiện bom tấn của công ty chống lại Fox News và công ty mẹ, đưa ra các chi tiết chưa từng được tiết lộ từ bên trong hệ thống truyền thông cánh hữu trong những ngày sau cuộc bầu cử năm 2020.

Tin nhắn, email và lời khai trong hồ sơ cho thấy các giám đốc điều hành và xướng ngôn viên hàng đầu của Fox News nghi ngờ về những tuyên bố sai sự thật của cựu Tổng thống Trump về bầu cử bị đánh cắp, đồng thời lo lắng về việc kiểm tra sự thật ngay trên làn sóng có thể được khán thính gỉa đón nhận như thế nào.

Cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách gọi vào Fox News sau khi những người ủng hộ ông ta tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhưng hệ thống truyền thông từ chối cho ông ta lên sóng, theo hồ sơ công ty Dominion Voting Systems đệ lên toà trong vụ kiện mạ lỵ.

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động điện Capitol ngày 6 tháng 1 không biết cuộc điện thoại của cựu Tổng thống, theo một nguồn tin thông thạo công việc của Ủy ban. Uỷ ban tìm cách ghép lại bức tranh từng phút một về hành động và những cuộc điện thoại của ông Trump vào ngày hôm đó. Tiết lộ mới nhất về cuộc điện thoại Fox News cho thấy vẫn còn tồn tại một số khoảng trống trong hồ sơ do những rào cản mà Ủy ban phải đối mặt.

“Vào chiều ngày 6 tháng 1, sau khi Điện Capitol bị tấn công, Tổng thống Trump bấm máy gọi vào chương trình của Lou Dobb, tìm cách được lên sóng,” luật sư biện hộ Dominion ghi trong hồ sơ pháp lý. “Nhưng các lãnh đạo Fox phủ quyết quyết định đó,” hồ sơ toà ghi. “Tại sao? Không vì thiế giá trị tin tức. Ngày 1 tháng 6 là một sự kiện quan trọng trên mọi phương diện. Tổng thống Trump không chỉ là đương kim Tổng thống, mà có là nhân vật quan trọng vào hôm đó.”

“Sẽ vô trách nhiệm nếu để ông ta lên sóng,” và “có thể ảnh hưởng tiêu cực đến rất nhiều người,” theo lời khai của Chủ tịch Fox Business Network Lauren Petterson được Dominion trích dẫn trong đơn.

Thường xuyên thúc đẩy những thuyết âm mưu vô căn về bầu cử 202, Chương trình của Dobb trên Fox Business bị huỷ chỉ vài tuần sau vụ bạo động 6/1.

Fox News và công ty mẹ phủ nhận tất cả những việc làm sai trái, và quyết đấu với vụ kiện mạ lỵ của Dominion.

Dàn xướng ngôn viên ngôi sao và lãnh đạo hàng đầu tại Fox News giễu cợt những tuyên bố gian lận bầu cử năm 2020, bất chấp kênh truyền thông cánh hữu cho phép dối trá về bầu cử tổng thống được thúc đẩy trên sóng của mình, những tin nhắn gây thiệt hại này được tiết lộ trong hồ sơ toà vào thứ 5.

Tin nhắn cho thấy Tucker Carlson, Sean Hannity và Laura Ingraham nhạo báng tàn nhẫn những dối trá được toán ông Trump thúc đẩy, khẳng định bầu cử bị lũng đoạn.

Trong một loạt tin nhắn được tiết lộ trong hồ sơ toà, Carlson nhắn cho Ingraham, bảo rằng, luật sư Sidney Powell đại diện chiến dịch tranh cử của Trump “nói láo” và ông ta “bắt quả tang” bà ta nói láo. Ingraham nhắn lại, “Sidney hoàn toàn điên khùng. Không ai sẽ làm việc với bà ta. Ditto với Rudy (Giuliani).”

Những tin nhắn đưa vào toà cũng tiết lộ Rupert Murdoch – Chủ tịch Fox Corporation – không tin vào thuyết gian lận bầu cử của Trump, và thậm chí còn nghĩ đến việc để Carlson, Hannity và Ingraham cùng xuất hiện trên giờ vàng tuyên bố Joe Biden là người chiến thắng hợp pháp.

Theo Murdoch, hành động như vậy “sẽ đi một chặng đường dài ngăn chặn câu chuyện của Trump rằng bầu cử bị đánh cắp.”

Hồ sơ tòa án đưa ra bức tranh sống động nhất cho đến nay về sự hỗn loạn diễn ra ở hậu trường tại Fox News sau khi Trump thua cuộc bầu cử và người xem phản đối kênh này vì đã gọi chính xác cuộc tranh cử có lợi cho Biden.

Hồ sơ toà đưa ra bức tranh sống động nhất từ trước đến nay về tình trạng hỗn loạn diễn ra tại hậu trường Fox News sau khi Trump thất cử, và khán thính giả phản đối kênh truyền hình vì đã tuyên bố chính xác Biden thắng cử.

Dominion đệ đơn vụ kiện khổng lồ chống lại Fox News vào tháng 3 năm 2021, cáo buộc rằng trong suốt cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, hệ thống truyền thông này đã “liều lĩnh xem thường sự thật” và thúc đẩy nhiều thuyết âm mưu ủng hộ Trump liên quan đến công ty nhu liệu điện toán bầu cử vì “những lời dối trá có lợi cho kinh doanh của Fox.”

Fox News không chỉ phủ nhận mạnh mẽ các tuyên bố của Dominion, mà còn khẳng định rằng “hãnh diện” đã đưa tin về cuộc bầu cử năm 2020.

Vụ kiện của Dominion chống lại Fox phụ thuộc vào khả năng chứng minh được hệ thống truyền thông này đã hành động với “ác ý thực sự,” hoặc coi thường sự thật một cách liều lĩnh, một tiền lệ pháp lý đã trở thành rào cản lớn đối với các bên kiện các công ty truyền thông và các nhà xuất bản khác trong những năm gần đây.

Fox chuẩn bị biện hộ Tu chính Án thứ nhất trước toà, và đặt câu hỏi về động cơ của nguyên đơn. Fox trong nhiều tháng cho rằng, họ đang thực hiện nghĩa vụ báo chí của mình khi đưa tin về các tuyên bố gian lận bầu cử đến từ Trump và nhóm của ông, và trong một hồ sơ của chính họ trong tuần này cho biết họ “đã thực hiện cam kết thông tin đầy đủ và bình luận công bằng” về các tuyên bố của Trump.

Công ty cũng lập luận rằng, Dominion đã thổi phồng giá trị của mình để theo đuổi khoản bồi thường thiệt hại 1,6 tỷ Mỹ kim mà họ đang tìm kiếm từ Fox Corp.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img