Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Fox News: Cử tri không hài lòng cả Obama và Trump về vấn đề Nga

(Fox News) – Số đông cử tri Mỹ không hài lòng với chính phủ đương nhiệm cũng như chính phủ trước đây về vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, theo kết quả thăm dò của Fox News được công bố vào hôm nay.

53% cử tri không tán thành cách chính phủ ông Barack Obama đối phó với việc Nga tấn công mạng trong khi 31% tán thành. Tương tự, 53% cử tri không thích cách Toà Bạch Ốc đương đầu với cuộc điều tra Nga bên cạnh 37% bày tỏ ý kiến ngược lại.

Phân nửa số cử tri (50%) cho rằng việc Nga xâm nhập mạng điện toán không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, tuy nhiên 43% tin Nga đã giúp ông Donald Trump thắng cử.

Về vấn đề ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với chính phủ Nga hay không, 52% cho rằng “không có” trong khi 40% nghĩ ngược lại.

Photo Credit: Foxnwes

70% cử tri tán thành việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó 33% tin rằng ông Robert Mueller sẽ đối xử với ông Trump công bằng. Chỉ có 28% tự tin các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có thể ngăn chặn được Nga hay các quốc gia khác không cho tấn công vào hệ thống bầu cử của Mỹ.

Tỉ lệ tín nhiệm Tổng thống Trump vẫn ổn định, bất chấp cuộc điều tra đang diễn ra. Khảo sát cho thấy hiện có 47% ưa thích ông Trump, trùng với tỉ lệ tín nhiệm ở mức cao kỷ lục hồi tháng 12, cao hơn khi ông mới đắc cử 9 điểm (38%). Thêm vào đó, 44% cử tri tán thành công việc điều hành chính phủ của ông Trump so với 50% không tán thành. Vào tháng trước, tỉ lệ này là 40% – 53%.

Đối với các chính sách đối ngoại, 41% tán thành trong khi 51% phản đối. Cụ thể hơn, 56% cử tri cho rằng ông ta chưa đủ cứng rắn đối với Bắc Hàn và 62% phản đối việc điều động thêm binh sĩ Mỹ đến Afghanistan.

48% cử tri tham gia khảo sát nghĩ Hoa Kỳ và các đồng minh đang giành thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố, tăng từ 44% vào một năm trước.

Ông Trump được đánh giá cao trong việc đối phó với khủng bố với 48% ủng hộ và 45% không ủng hộ và chính sách kinh tế với 48% hài lòng  và 43% ngược lại.

44% nghĩ chính phủ của ông Trump có năng lực so với hơn phân nửa, 52% cử tri cho rằng nội các của ông Trump không có năng lực và hiệu quả trong việc quản trị chính phủ liên bang. Trong khi đó, theo thăm dò vào tháng 5 năm 2015, 53% cử tri cho rằng chính phủ của ông Obama không đủ năng lực, giảm 6 điểm so với tháng 10 năm 2014.

Còn lâu mới đến mùa bầu cử giữa kỳ nhưng thăm dò cho thấy Dân chủ dẫn trước 6 điểm trong tranh cử vào Quốc hội với 47% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ trong khu vực bầu cử của họ so với 41% ủng hộ ứng cử viên  Cộng hoà.

Vậy ông Trump đóng vai trò như thế nào? 28% cho rằng việc phản đối ông Trump là lý do quyết định lá phiếu Quốc hội của họ, trong khi 18% bày tỏ ủng hộ Tổng thống. 50% cho rằng, ông Trump không phải là nhân tố quyết định lá phiếu bầu Quốc hội.

52% cử tri Dân chủ cho hay, lá phiếu của họ bày tỏ sự phản đối Tổng thống, lớn hơn 38% cử tri Cộng hoà bỏ phiếu bày tỏ ủng hộ ông ta.

Cử tri quan tâm tới cuộc điều tra hiện nay hơn cuộc điều tra trước đây. 35% nghĩ rằng, điều tối quan trọng là tiếp tục cuộc điều tra Nga xâm nhập mạng hay mối thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga (31%) hơn là cuộc điều tra bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân (26%.)

Nhiều cử tri – 31% –  nghĩ việc ông Trump sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey rất quan trọng nên được điều tra hơn là điều tra bà cựu Tổng chưởng lý Loretta Lynch bảo ông Comey không xem xem xét email của bà Clinton là cuộc điều tra (25%.)

23% cử tri tham gia thăm dò cảm thấy rất quan trọng trong việc tiếp tục điều tra việc chính phủ Obama giải quyết vụ tấn công khủng bố Benghazi.

Fox News thực hiện cuộc khảo sát qua đường dây điện thoại viễn liên và điện thoại cầm tay với 1.017 cử tri có ghi danh ngẫu nhiên trên cả nước. Cuộc thăm dò được phối hợp tiến hành cùng với công ty khảo sát Anderson Robbins Research (Dân chủ) và Shaw & Company Research (Cộng hoà) trong ba ngày từ 25 đến 27  tháng sáu với sai số cộng, trừ 3%.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT