Sunday, December 3, 2023
spot_img

Dominion kiện Fox News $1,6 tỉ về những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử 

WASHINGTON (USA Today) – Dominion Voting Systems vào thứ Sáu đệ đơn khởi kiện Fox News, đòi bồi thường thiệt hại $1,6 tỉ Mỹ kim. Vụ kiện mạ lỵ cáo buộc hệ thống truyền thông đã truyền một loạt những lời dối trá huỷ hoại công ty nhu liệu điện toán bầu cử trong thuyết âm mưu vô căn cứ về bầu cử bị đánh cắp. 

Dominion khẳng định, Fox News cố tình phát sóng những cáo buộc sai trái rằng, nhu liệu điện toán của công ty lũng đoạn bầu cử để gây thiệt hại cho Tổng thống Donald Trump vì “những lời dối trá đó đem lại lợi ích cho kinh doanh của Fox.” Bên nguyên cho rằng, cơ quan truyền thông bảo thủ tìm cách lôi kéo người xem quay trở lại sau khi họ nổi giận vì Fox News tuyên bố đối thủ Dân chủ Joe Biden đánh bại ông Trump trong bầu cử 2020. 

Công ty cho biết, họ khởi kiện sau nhiều lần yêu cầu bị đơn rút lại những tuyên bố sai trái. “Các nhà sản xuất, giám đốc nội dung và xướng ngôn viên của Fox News được thông báo hơn 30 lần rằng, những lời bôi nhọ của họ không đúng sự thật,” nguyên đơn lưu ý. 

“Chiến dịch bóp méo thông tin được tiến hành chống lại chúng tôi đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty và làm suy yếu niềm tin vào các thể chế dân chủ Mỹ,” Tổng Giám đốc Dominion John Poulos nói. “Những lời dối trá đó cũng đe doạ an toàn cá nhân của nhân viên và khách hàng của chúng tôi. Không có tiền bạc nào có thể sửa chữa những thiệt hại đó.” 

Fox News gởi ra thông báo, tuyên bố cơ quan truyền thông “hãnh hiện về công tác đưa tin bầu cử 2020 của chúng tôi, theo tiêu chuẩn truyền thống cao nhất của báo chí Hoa Kỳ, và sẽ mạnh mẽ biện hộ chống lại vụ kiện vô căn cứ trước tòa.” 

Nhiều tháng trước khi tổng tuyển cử 2020 diễn ra, cựu Tổng thống đã gieo rắc nghi ngờ về tính toàn vẹn của bầu cử. Trump tuyên bố, chỉ có cách duy nhất làm ông ta thất cử là do bầu cử bị “đánh cắp.” Sau khi kết quả bầu cử cho thấy Trump quả thật thua về tay Joe Biden, cựu Tổng thống và người ủng hộ ông ta nhấn mạnh, chiến thắng của ông ta  bị đánh cắp. Những tuyên bố vô căn cứ như vậy đã đổ thêm dầu vào lửa phẫn nộ, dẫn đến vụ bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol khiến 5 người chết. 

Dominion trở thành trung tâm thuyết âm mưu cho rằng, máy bỏ phiếu và phần nhu liệu của họ đã sử dụng một thuật toán để chuyển phiếu bỏ cho ông Trump sang cho Biden. Những tuyên bố vô căn cứ đó  bị bóc trần hết lần này sang lần khác, và kiểm toán bầu cử không tìm ra bất cứ chứng cớ nào hậu thuẫn những cáo buộc đó. 

Tổng trưởng Tư pháp William Barr của ông Trump xác nhận, Bộ  Tư pháp không phát giác ra bất cứ chứng cớ nào hậu thuẫn những tuyên bố gian lận bầu cử đại trà, và Bộ Nội An của ông Trump cũng cho rằng, bầu cử 2020 “an toàn nhất trong lịch sử Mỹ.” Giới chức tiểu bang trên khắp quốc gia, trong đó có cả những thống đốc và chánh thư ký cũng không tìm thấy lý do để nghi vấn kiểm phiếu. 

Tuy vậy, Trump và người ủng hộ tiếp tục nghi ngờ kết quả bầu cử. Cựu luật sư tư của ông ta, Rudy Giuliani, và cựu luật sư chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống, bà Sidney Powell cũng như Tổng  Giám đốc My Pillow Mike Lindell tuyên truyền những thuyết âm mưu cho rằng, Dominion ban đầu bị phát giác đã lũng đoạn bầu cử cho lợi cho Tổng thống quá cố Hugo Chavez của Venezuela. 

Dominion lập luận, bằng việc cho phép những lời cáo buộc vô căn cứ được phát sóng thường xuyên, Fox News đã biến một công ty bỏ phiếu kín tiếng “trở thành cái tên cửa miệng,” hậu quả là nhân viên của công ty bị quấy rối, đe doạ. Vụ kiện cho rằng, những tuyên bố sai trái được phát trên Fox News gây ra “ thiệt hại kinh tế không thể khắc phục được” cho Dominion. 

Công ty máy bầu cử cũng đã đệ đơn những vụ kiện tương tự chống lại Giuliani, Powell và Lindell. Các luật sư đại diện Dominion đổ lỗi Fox News đã cho họ lên sóng, ngay cả khi biết rõ những cáo buộc đó “lố bịch, không thể có thật, về mặt kỹ thuật thì không thể nào xảy ra.” 

Mặc dù vụ kiện nêu danh một số xướng ngôn viên Fox News và Fox Business, trong đó có Maria Bartiromo và Lou  Dobbs vì “đã thường xuyên lặp lại những lời dối trá về  Dominion từ các vị khách mời,” nhưng cho đến nay, công ty chưa khởi kiện trực tiếp một cá nhân nào. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img