Friday, September 22, 2023
spot_img

Formosa thừa nhận gây ra cá chết hàng loạt, bồi thường 500 triệu Mỹ kim

Cali Today News – Không nằm ngoài dự đoán của dư luận, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận mình chính là thủ phạm gây ra cá chết hàng loạt tại vùng biển duyên hải miền Trung. Cùng với đó, tập đoàn này cam kết bồi thường số tiền 500 triệu Mỹ kim để khắc phục hậu quả.

Trước khi buổi họp báo Chính phủ CSVN diễn ra, ông Trần Nguyên Thành-Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận sai sót và cúi đầu xin lỗi chính quyền và người dân Việt Nam.

tuan 1
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân-người từng khẳng định hiện tượng cá chết hàng loạt là do thiên nhiên, Formosa không liên quan. Ảnh: Internet

Song, trong một tài liệu được rò rỉ trên mạng cho biết, từ ngày 18/6, Formosa Hà Tĩnh đã có văn bản gửi cho Chính phủ CSVN thừa nhận sai phạm. Phía Formosa cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt là do “một số ngày bị cúp điện trong thời gian đầu tháng 4 năm 2016”. Điều này đã làm cho hệ thống quản lý của Formosa không kiểm soát được lượng nước thải, gây ra hiện sự kiện cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung.

Việc Formosa thừa nhận chính là thủ phạm tuồn chất thải cực độc ra biển, làm hủy hoại môi trường biển Việt Nam đã lật mặt những trò lố lăng của lãnh đạo CSVN trong thời gian qua.

tuan 2
Tập đoàn Formosa nằm ngay sát biển. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước hết cần nhắc đến ông Võ Tuấn Nhân- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường. Vào ngày 27/4, trong buổi họp báo, ông Nhân đã khẳng định rằng, cá chết hàng loạt là do hiện tượng “thủy triều đỏ” còn gọi là “tảo nở hoa” chứ không phải do Formosa. Theo ông Nhân, Formosa không liên quan gì đến việc cá chết hàng loạt.

Cùng với đó, một loạt lãnh đạo cấp cao như ông Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn; bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng một loạt lãnh đạo khác đã về Hà Tĩnh ăn hải sản để tuyên truyền rằng, hải sản tại Hà Tĩnh là an toàn.

Không rõ có bao nhiêu người chỉ vì những lời mị dân, trò diễn của các lãnh đạo CSVN mà ăn hải sản. Cũng không rõ bao nhiêu người đã phải nhập viện, mất tiền vì những trò lếu láo nói trên.

Theo các chuyên gia, với một tập đoàn gang thép có số tiền đầu tư lên đến 10 tỷ Mỹ kim như Formosa, đúng ra số tiền họ đầu tư vào hệ thống xả thải phải từ 1,5-2 tỷ Mỹ kim. Đằng này, Formosa chỉ tốn 45 triệu Mỹ kim cho việc này. Việc Formosa đền bù 500 triệu Mỹ kim không đáng là bao so với số tiền phải đầu tư vào hệ thống xả thải.

tuna 3
Lá thư của ông Trần Nguyên Thành gửi đến tập thể nhân viên Formosa. Ảnh: Thanh Niên

Nhưng đó không phải là vấn đề chính yếu mà người dân trong nước lo lắng. Hàng triệu ngư dân dọc theo vùng duyên hải miền Trung thất nghiệp. Sau khi Formosa thừa nhận là thủ phạm, liệu ai còn dám ăn cá? Chưa hết, theo các chuyên gia, để vùng biển miền Trung có thể phục hồi phải mất thời gian từ 60-70 năm. Trong khoảng thời gian dài 3 thế hệ, người dân vùng biển sẽ sinh sống bằng cách nào sau khi khoản đền bù đã được tiêu dùng hết?

Nguy hiểm hơn, không phải chỉ giới hạn từ Hà Tĩnh-Thừa Thiên Huế mà nó có thể mang theo độc tố theo dòng hải lưu sẽ ra ngoài Vịnh Bắc Bộ vào tận trong Vũng Tàu. Thậm chí đến biển Phú Quốc.

Trước tình cảnh ngư dân 4 tỉnh miền Trung thất nghiệp, tập đoàn Formosa đã cam kết chuyển đồi ngành nghề, tạo công ăn việc làm cho ngư dân. Nhưng, trong thời gian đó người dân sẽ ăn gì?

Dư luận trong nước đang tạo áp lực rất lớn lên chính quyền đòi hỏi phải buộc Formosa rút khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, trong phiên họp báo chiều 30/6, một lãnh đạo CSVN viện dẫn đạo lý dân tộc “đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại” để bảo vệ cho Formosa tiếp tục duy trì hoạt động tại Việt Nam.

Ngay trước khi có buổi họp báo và Formosa thừa nhận sai phạm, tình hình tại huyện Kỳ Anh nơi có khu kỹ nghệ Vũng Áng cực kỳ căng thẳng. Theo nguồn tin mà chúng tôi nhận được, dù chưa hết giờ làm nhưng các nhà thầu Trung Cộng đã cho nhân viên nghỉ việc. Các lao động Trung Cộng thu dọn đồ đạc, rút về khu nội trú của Formosa. Quân đội, công an được điều động về đây để phòng tránh những cơn thịnh nộ của người dân.

Nhưng không chỉ ở Hà Tĩnh, ngay tại Bình Dương, rất nhiều công ty do Đài Loan, Trung Cộng làm chủ đã có công văn gửi đến quân đội, công an điều động lực lượng đến bảo vệ tài sản và tính mạng cho họ.

Nguoi Quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img