Formosa lại trở thành tâm điểm

Người dân chặn đường đi vào cảng Vũng Áng để phản đối việc chính quyền đổ thừa cá chết là do dân. Ảnh: Facebook

Cali Today News – Sau những ngày Tết, người dân miền Trung lại trở về với những lo lắng thường trực kể từ khi xảy ra thảm họa môi trường do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra. Cho dù đã đền bù 500 triệu Mỹ kim, nhưng nhà cầm quyền CSVN cho đến nay vẫn chưa chịu chi trả số tiền này cho người dân. Điều này đã khiến cho những bất bình trong dân ngày càng gia tăng.

Người dân chặn đường đi vào cảng Vũng Áng để phản đối việc chính quyền đổ thừa cá chết là do dân. Ảnh: Facebook

Từ những ngày trước Tết đã nổ ra liên tiếp những cuộc biểu tình của người dân ở hai tỉnh: Hà Tĩnh và Quảng Bình. Những cuộc biểu tình này nhằm áp lực lên chính quyền phải sớm chi trả số tiền mà Formosa đã đền bù cho họ. Cho đến nay, dù đã nhận đủ số tiền 500 triệu Mỹ kim nhưng nhà cầm quyền CSVN chỉ mới trích chưa đến một nửa để đền bù cho người dân.

Sau Tết, lo lắng về việc Tập đoàn Formosa thải chất độc ra môi trường lại được dấy lên, khi mà người dân tại thôn Tây Yên (phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện rất nhiều cá chết nổi lềnh bềnh trên sông Quyền. Đó là những loại cá như: cá trê, cá rô phi, cá gáy…có rất nhiều con bốc mùi hôi thối nằm trên bờ kênh thoát lũ từ Formosa dẫn ra sông Quyền.

Người dân kháo nhau không nên ăn những loại cá chết, vì trước đó, khi thảm họa môi trường xảy ra, rất nhiều gia đình chỉ vì nghe lời lãnh đạo Cộng sản, mang cá về cho gia súc, gia cầm ăn khiến rất nhiều con lăn đùng ra chết. Rất nhiều thanh niên, trai tráng trong làng đi thu gom cá chết, rồi trình báo với nhà cầm quyền.

Những lo lắng của người dân chẳng những không được giải tỏa, mà ngược lại được thổi bùng lên, khi mà nhà cầm quyền cho rằng, việc cá chết không phải do Formosa, mà là do người dân.

Trả lời báo Infonet, ông Nguyễn Tiến Bảy-Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Kỳ Thịnh nói: “Mấy ngày qua có hiện tượng cá gáy chết rải rác ở sông Quyền. Theo tôi, có thể do xã tháo nước để cho bà con cấy lúa, sau khi nước cạn thì một số người dân đi thả lưới, kích điện khiến một số cá gáy do bị sót lại chết dạt vào bờ. Không có gì ô nhiễm ở đây cả. Cá gáy chết có thể do bệnh hoặc do tháo nước khiến nước đục cá xót mắt mà chết, còn nếu có ô nhiễm thì phải chết nhiều và không chỉ mỗi cá gáy là chết”.

Cá chết rất nhiều trên sông Quyền. Ảnh: Facebook

Câu nói vô trách nhiệm của ông Bảy đã khơi dậy sự căm phẫn của người dân. Chiều ngày 12/2/2017, hàng trăm người dân đã tràn ra đường, chặn con đường vô cảng Vũng Áng. Cuộc biểu tình kéo dài cho đến tận tối khuya, sau đó người dân giải tán.

Vào tháng 9/2016, ông Lê Đình Sơn-Bí thư tỉnh Hà Tĩnh đã từng đề nghị ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường cho phép Tập đoàn Formosa xả thải ra sông Quyền. Ngay sau khi có đề nghị này, người dân đã xuống đường biểu tình để bảo vệ sông Quyền.

Cũng cùng chung với đồng bào miền Trung, ngày 10/2/2017, linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã cho tung lên mạng Internet một lá thư, kêu gọi người dân và các tổ chức tôn giáo, bảo vệ nhân quyền và các hãng thông tấn quan tâm đến việc khởi kiện Formosa.

Theo lá thư này, linh mục Thục cho biết, vào ngày 3/10/2016 ông đã đứng đơn cho 619 hộ gia đình ở xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ gửi đến Chính phủ, Quốc hội, chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu và 3 xã nói trên yêu cầu phải đền bù thiệt hại do Formosa gây ra. Cùng với đó, linh mục Thục còn gửi kèm bản kê khai những thiệt hại. Vậy nhưng, mãi đến tận bây giờ linh mục Thục chỉ nhận được sự im lặng của các cấp chính quyền.

Người dân biểu tình để bảo vệ sông Quyền. Ảnh: Facebook

Do đó, vào ngày 14/2/2017, linh mục Thục sẽ cùng các hộ dân bị thiệt hại do Tập đoàn Formosa gây ra đi vào thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) để nộp đơn khởi kiện. Theo linh mục Thục, đi cùng với ông trong lần này sẽ có khoảng 1,000 người.

Ngay sau khi lá thư được tung lên mạng đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của đông đảo cư dân mạng.

Một sự kiện làm cho người dân ở miền Trung hết sức lo lắng, đó là hiện tượng cá chết lại xảy ra trong những ngày Tết Đinh Dậu. Địa bàn xảy ra vụ cá chết là ở vùng biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình).

Dù đây là hiện tượng khiến người dân lo lắng, nhưng Ban Tuyên giáo Trung ương đã ra chỉ thị nghiêm cấm đăng tải. Theo những nhà báo trong nước cho báo Cali Today biết, rất nhiều bài báo viết về đề tài này đều không được đăng.

Một tờ báo duy nhất có nói về hiện tượng này là tờ Tuổi Trẻ, nhưng dẫn toàn bộ lời của lãnh đạo địa phương cho biết hiện tượng cá chết là do điều kiện tự nhiên, không liên quan đến việc Formosa xả thải.

NguoI Quan sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus