Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Formosa Hà Tĩnh bất ngờ tuyên bố hoãn khởi công dự án nhà máy gang thép

Cali Today News – Một động thái được cho là bất ngờ, ngày 15/6, ông Trương Phục Ninh (Chang Fu-ning), phó Tổng giám đốc Formosa Hà Tĩnh đã cho báo chí biết rằng, các lò số 1 thuộc khu liên hợp gang théo nằm trong khu kỹ nghệ Vũng Áng (Hà Tĩnh) sẽ không bị hoãn vô thời hạn.

Ông Trương Phục Ninh còn nói rằng, Formosa Hà Tĩnh buộc phải đình chỉ dự án nhà máy gang thép là do không thể nộp khoản thuế lên đến 70 triệu Mỹ kim mà phía Bộ Tài chính Việt Nam đòi truy thu. Do đó, nhà máy gang thép này không thể khởi động vào ngày 25/6 đúng như dự kiến. Cùng với đó, Formosa Hà Tĩnh dính đến một số đơn khởi kiện từ chính quyền CSVN.

tu 1
Tập đoàn Formosa trong lễ thi công dự án gang thép. Ảnh: Focustaiwan.

Từ ngày xảy ra sự kiện cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, Formosa là tâm điểm để quy trách nhiệm vì cho rằng đã xả thải chất độc ra biển. Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí trước đó, Formosa khẳng định họ không phải là nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt. Cùng với đó, Tập đoàn này còn yêu cầu chính quyền CSVN nhanh chóng xác định nguyên nhân để giải oan cho họ.

Trong khi đó, mặc dù đã đến hạn phải trả lời nguyên nhân cá chết nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn từ chối cung cấp cho dân chúng. Điều này càng khiến cho người dân trong nước nghi ngờ chính quyền CSVN đang tìm cách bao che, giấu tội cho Formosa vì họ đã lỡ rước tập đoàn này vào Việt Nam. Cùng với đó, khoản tiền hơn 10 tỷ Mỹ kim mà tập đoàn này đầu tư vào khu kỹ nghệ Vũng Áng khiến cho chính quyền CSVN phải ngậm miệng ăn tiền.

Formosa bắt đầu khởi công xây dựng ở khu kỹ nghệ Vũng Áng từ năm 2013, cũng bắt đầu từ đó tập đoàn này liên tục dính đến những rắc rối. Trước đây là vụ sập giàn giáo, đến nay là nghi án xả chất độc ra biển khiến cá chết hàng loạt.

tu 2
Những tòa nhà được xây lên để bán cho nhân viên Formosa. Ảnh: Ban Quản lý dự án Vũng Áng

Tại khu kỹ nghệ Vũng Áng, có rất nhiều chủ thầu đầu tư, nhưng số lượng nhân công người nước ngoài vẫn là Trung Quốc. Hơn nữa, mang tiếng chủ đầu tư là người Đài Loan nhưng các chủ thầu Trung Cộng nhiều hơn của Đài Loan. Theo một con số được báo chí trong nước cung cấp vào năm 2014 cho biết, Đài Loan có 12 nhà thầu, còn Trung Cộng có đến 15 nhà thầy. Số nhân công Trung Cộng chiếm đến 4,568/5,917 người, tức là nhân công Trung Cộng chiếm 77% số nhân công nước ngoài tại Vũng Áng.

Nghiêm trọng hơn, những ông chủ Đài Loan mà đứng đằng sau là Trung Cộng còn đòi chính quyền Hà Tĩnh phải cho phép họ xây dựng những ngôi miếu để phục vụ việc thờ tự. Chính việc làm này đã dấy lên làn sóng phản đối của người dân Việt Nam. Mối xung đột giữa công nhân người Việt và Trung Cộng cũng là vấn đến khiến nhà cầm quyền CSVN lo lắng. Đã có một vụ xung đột vô cùng lớn khiến ít nhất 2 người Trung Cộng bị chết, và 1 người Việt Nam tử vong.

Chưa hết, lợi dụng việc chính quyền CSVN cho thuê đất lên đến 70 năm, Formosa Hà Tĩnh đã cho xây dựng những tòa nhà bề thế để phục vụ cho việc lưu trú, ăn ở, nơi làm việc của nhân viên tại đây. Formosa còn đem bán những căn nhà tại đây cho nhân viên của mình. Đối với nhân viên người Việt, Formosa cung cấp cho họ giấy chứng nhận sử dụng đất lâu dài. Điều này vượt quá thẩm quyền của Formosa.

Tuy Formosa Hà Tĩnh cho biết họ hoãn khởi công dự án nhà máy gang thép là do khoản thuế lên đến 70 triệu Mỹ kim, cùng với đó là những đơn tố cáo của chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, Formosa Hà Tĩnh phải liên quan đến nguyên nhân gây ra cá chết nên họ mới hoãn khởi công nhà máy.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT