Sunday, February 5, 2023
spot_img

Florida yêu cầu điều tra Bloomberg trả tiền phạt cho tội phạm để họ có thể bỏ phiếu

Tổng chưởng lý bang Florida đã yêu cầu các viên chức thực thi điều tra việc Bloomberg trả tiền phạt cho người phạm trọng tội để họ có thể bỏ phiếu. 

Tổng chưởng lý Ashley Moody, một người thuộc Đảng Cộng hòa, cho biết bà đã bắt đầu xem xét vấn đề theo yêu cầu của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cũng là một người thuộc Đảng Cộng hòa. Bức thư của cô, được gửi tới Bộ Thực thi Pháp luật Florida và FBI, trong bối cảnh Bloomberg cam kết hỗ trợ 100 triệu USD để giúp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại bang chiến địa Florida

“Sau khi xem xét sơ bộ thông tin công khai hạn chế và luật, có vẻ như cần phải điều tra thêm”, bà Moody viết trong một lá thư gửi cơ quan thực thi pháp luật, trích dẫn các bài báo về việc gây quỹ của Bloomberg.

Vài tuần sau khi Thống đốc bang Florida Ron DeSantis giành chiến thắng tại phiên tòa ngăn những người phạm trọng tội bỏ phiếu cho đến khi họ trả xong tiền phạt, bồi thường và án phí, nhà tỷ phú kiêm cựu ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Mike Bloomberg đã kêu gọi được gần 17 triệu USD giúp tội phạm trả các khoản nợ.

Cựu Thị trưởng New York đã kêu gọi quyên góp hơn 20 triệu USD giúp những người phạm tội nghiêm trọng hoàn thành các khoản tiền phạt và phí nợ để họ có thể tham gia bầu cử tổng thống.

Liên minh Phục hồi Quyền của Florida ước tính việc gây quỹ của Bloomberg đã thanh toán  cho 32.000 tội phạm có trọng tội, Axios đưa tin.

“Quyền bầu cử là nền tảng cho nền dân chủ của chúng ta và không người Mỹ nào nên bị từ chối quyền đó”, một phát ngôn nhân của Bloomberg nói với hãng tin. “Cùng hợp tác với Liên minh Phục hồi Quyền của Florida, chúng tôi quyết tâm chấm dứt việc tước quyền và phân biệt đối xử vẫn đã luôn có ảnh hưởng”.

 

Bên cạnh nhà tỷ phú Bloomberg, Liên minh phục hồi các quyền Florida (FRRC) cũng đã huy động được khoảng 5 triệu USD để giúp việc thanh toán tiền phạt và phí trở nên dễ dàng hơn.

FRRC cho biết các nhà tài trợ bao gồm ca sĩ John Legend, LeBron James, vận động viên Michael Jordan, MTV, kênh truyền hình Comedy Central, VH1, các công ty Ben & Jerry’s, Levi Strauss, Miami Dolphins, Orlando Magic, Miami Heat và đạo diễn Steven Spielberg.

Khoản tiền này sẽ được hỗ trợ cho những người đang chỉ còn khoản nợ dưới 1.500 USD. Các cố vấn của ông Bloomberg cho biết con số đó chiếm khoảng 31.100 người. Con số này được cho là rất quan trọng tại một bang dao động. Theo ước tính của một chuyên gia thuộc Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, hiện có khoảng 774.000 người bị kết án trọng tội không thể bỏ phiếu vì nợ tiền.

Ngày 11/9, một tòa án phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết rằng, ngoài việc chấp hành bản án, tội phạm ở bang Florida phải chịu trách nhiệm trả tất cả các khoản tiền phạt, bồi thường và phí pháp lý trước khi tham gia bỏ phiếu. Phán quyết này có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Theo Luật sửa đổi số 4 được cử tri Florida thông qua vào năm 2018, những người phạm tội đã mãn hạn tù sẽ được khôi phục quyền bỏ phiếu. Tuy nhiên, sau đó các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã thay đổi định nghĩa của việc hoàn thành một bản án.

Trước khi luật này được thông qua, Florida là một trong 4 bang cấm bỏ phiếu vĩnh viễn đối với tất cả những người bị kết án trọng tội. Lệnh cấm đã ảnh hưởng đến khoảng 1,4 triệu người, bao gồm hơn 1/5 cử tri da màu đủ điều kiện bỏ phiếu.

Bên cạnh thời gian thi hành án, các nhà lập pháp chỉ ra rằng tất cả các nghĩa vụ tài chính hợp pháp, bao gồm tiền phạt chưa thanh toán và bồi thường, cũng là một yếu tố để xét tội phạm hoàn thành bản án hay chưa.

Trong một phiên tòa liên bang vào đầu năm nay, các viên chức Florida cho rằng rất khó để xác định một tội phạm nợ chính xác bao nhiều tiền. Không có cơ sở dữ liệu để những người trọng tội tra cứu số tiền nợ của họ và việc lưu trữ hồ sơ có thể trở khó khăn đặc biệt là đối với những tiền án tiền sự từ nhiều thập kỷ trước.

Trong một phán quyết hồi tháng 5, thẩm phán quận Robert Hinkle yêu cầu bang Florida cho phép người phạm trọng tội bỏ phiếu khi họ chưa đủ khả năng thanh toán các khoản nợ. Ông cũng yêu cầu chính phủ đưa ra một bản thống kê chính thức để cho những người phạm tội kia biết họ còn nợ bao nhiêu. Nhưng trong tháng này, tòa phúc thẩm đã đảo ngược phán quyết của thẩm phán Hinkle.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments