Florida trở thành một chiến trường quan trọng trong cuộc chiến phá thai giữa các tiểu bang

Cali Today News – Quyết định phá thai của Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ khiến Florida trở thành tâm điểm cho cuộc chiến giữa từng tiểu bang trong những tháng tới.

Trong vòng vài giờ sau quyết định của tòa án, việc tiếp cận phá thai trở thành một vấn đề chính trong các cuộc chiến  gây chia rẽ ở Mỹ.

13 tiểu bang bảo thủ sẽ cấm phá thai trong vòng 30 ngày – và thủ tục này có thể sớm bị cấm ở một số quốc gia khác.

Các nhà lập pháp ở các tiểu bang miền bắc và miền tây của đảng Dân chủ đang hứa hẹn trở thành thiên đường an toàn cho những phụ nữ muốn phá thai nhưng bị cấm phá thai tại tiểu bang quê nhà.

Nhưng ở Florida, cuộc tranh luận về quyền phá thai chỉ mới bắt đầu. Vấn đề này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng cho hàng triệu phụ nữ ở miền Nam.

Lệnh cấm mới của tiểu bang đối với việc phá thai sau khi thai được 15 tuần tuổi có thể trở thành một trong những luật linh hoạt hơn trong khu vực sau khi luậ có hiệu lực.

Việc phá thai có thể tiếp cận được ở Florida như thế nào có thể phụ thuộc vào cách DeSantis thực hiện những tham vọng chính trị của mình và những tác động của cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Một số nhà hoạt động chống phân biệt đối xử ở Florida nói rằng họ mong đợi ở DeSantis, người được nhắc đến rộng rãi như một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024. Nhưng ông vẫn có thể phải đối mặt với một cuộc tái đắc cử cho chức thống đốc vào mùa tới trong tình trạng mà ông cũng cần kêu gọi những cử tri ôn hòa hơn.

DeSantis mô tả mình là một người phản đối việc phá thai, nhưng ông ta hiếm khi nói đến vấn đề này một cách công khai.

Khi một phóng viên hỏi hôm thứ Năm rằng ông sẽ trả lời như thế nào nếu Roe kiện Wade bị lật ngược, thống đốc phớt lờ câu hỏi và nói về những chủ đề khác.

Vào thứ Sáu, DeSantis đã đưa ra một tuyên bố cho biết “lời cầu nguyện của hàng triệu người đã được đáp lại” theo quyết định của Tối cao Pháp viện. Nhưng tuyên bố cung cấp thêm một vài manh mối về việc liệu các kế hoạch của DeSantis có cố gắng hạn chế hơn nữa việc tiếp cận phá thai ở Florida hay không.

Anthony Verdugo, chủ tịch Liên minh Gia đình Cơ đốc của Florida, cho biết ông hy vọng các cử tri bảo thủ ở Florida và trên toàn quốc hiểu rằng DeSantis có thể không đem lại mọi thứ mà những người ủng hộ chống phân biệt đối xử đang tìm kiếm.

Verdugo nói: “Thống đốc sẽ tiến về phía trước theo cách phản ánh tốt nhất mong muốn của người dân trong tiểu bang. “Và mọi thứ có thể khác ở Mississippi, Alabama và Georgia so với ở Florida, vì vậy tôi hy vọng sẽ có một cách tiếp cận rất thực dụng và thực tế.”

Năm nay, cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở Florida đã thông qua luật cấm phá thai sau khi thai được 15 tuần, không bao gồm các trường hợp ngoại lệ đối với tội hiếp dâm hoặc loạn luân. Luật dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7, nhưng một thẩm phán tiểu bang ở Tallahassee đang xem xét một vụ kiện từ những người ủng hộ quyền phá thai tìm cách ngăn chặn biện pháp này.

Bang có 55 phòng khám phá thai được cấp phép và 80.000 ca phá thai đã được thực hiện trong năm ngoái. Các cuộc khảo sát gần đây trên toàn tiểu bang cho thấy đa số phản đối việc hạn chế hơn nữa quyền truy cập.

Andrew Shirvell, giám đốc của nhóm chống phân biệt Florida Voice for the Unborn, cho biết ông đã nhận được sự bảo đảm từ “các thành viên cấp cao trong nhân viên của Thống đốc DeSantis” rằng thống đốc sẽ kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang tham gia một phiên họp đặc biệt về tiếp cận phá thai sớm nhất là giữa tháng 11, ngay sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Thời điểm đó có nghĩa là DeSantis vẫn có thể cố gắng tránh lập trường vững chắc về vấn đề này trong chiến dịch tái tranh cử của mình.

“Mọi thứ có thể thay đổi, và trái bóng đang ở trong sân của ông ấy, nhưng tôi rất tự tin dựa trên các cuộc thảo luận mà tôi đã có rằng thống đốc hoàn toàn sẵn sàng với điều này,” Shirvell nói.

Tuy nhiên, những người phản đối quyền phá thai khác ở Florida vẫn hoài nghi rằng DeSantis sẽ buộc cơ quan lập pháp xem xét các hạn chế bổ sung trước khi bắt đầu phiên họp lập pháp năm 2023 vào tháng Ba.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus