Monday, September 25, 2023
spot_img

Florida trên đà hồi phục: Nguy hiểm rình rập

Associated Press – Gần một tuần sau cơn bão Irma đổ bộ vào Florida, việc hồi phục đang tăng nhanh, nhiều người đã có điện và nhiều trường đang lập kế hoạch để mở cửa trở lại.

Tuy vậy, nguy hiểm vẫn rình rập, hầu hết là vì khí độc từ những máy phát điện mà những người chưa có điện đang sử dụng. Tiểu bang North Carolina đã thông báo về cái chết có liên quan đến cơn bão Irma của một người đàn ông hôm thứ Sáu. Nguyên nhân tử vong của ông này là do ngộ độc khí carbon monoxide và hai người khác chết do khói nguy hiểm tại Florida, trong đó có một người phụ nữ ở hạt Palm Beach.

Gần Miami, có một gia đình 4 người đã được chữa trị vì họ tiếp xúc với khói từ máy phát điện bên ngoài căn hộ của họ.

Ít nhất 36 người đã chết liên quan đến Irma tại Mỹ, đa số ở Florida. Số người chết trong vùng Caribê là 38 người.

Photo Credit: AP

Trong khi đó, chính phủ đã có những nỗ lực khẩn cấp để bảo vệ những người cao tuổi dễ bị tổn thương. Đã có tám người chết tại một viện dưỡng lão khi cơn bão gây mất điện và cơ sở không thể sử dụng điều hòa. Các ca tử vong tại Trung tâm Hollywood Hills được cho rằng có liên quan đến nhiệt độ cao.

Một số viện dưỡng lão khác đã được di tản vì mất điện hoặc không có điều hòa, các nhân viên cố gắng để giữ cho các bệnh nhân được mát mẻ bằng nước đá được dự trữ cho những trường hợp khẩn cấp và kem Popsicle.

Các quan chức nói rằng có khoảng 1.9 triệu nhà và doanh nghiệp không có điện, bao gồm 64 viện dưỡng lão.

Thống đốc tiểu bang Florida Rick Scott thông báo vào tối thứ Năm rằng ông đã chỉ đạo Cơ quan Quản trị Chăm sóc Sức khỏe không cho phép Trung tâm Hollywood Hills được cung cấp MediCaid nữa, đây là chương trình giúp những người có thu nhập thấp được chăm sóc sức khỏe.

Photo Credit: AP

Những người cao niên sẽ dễ bị nóng hơn vì cơ thể họ không điều chỉnh để thích hợp với nhiệt độ bên ngoài như người trẻ. Họ không đổ mồ hôi nhiều và họ sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.

Ủy viên hạt Broward – ông Nan Rich nói rằng: “Đầu tiên họ sẽ bị mất nước, tiếp đến thân nhiệt tăng cao và sau đó là những vấn đề về hô hấp kéo đến.”

Các trường trong một vài khu vực đã lên kế hoạch để chào đón học sinh quay trở lại. Tại một vùng bị ảnh hưởng nặng nề ở phía Tây Nam, lãnh đạo khu trường học hạt Lee – ông Greg Adkins đã thông báo rằng lớp học sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 9. Ba tòa nhà của trường cần được sửa chữa lại toàn bộ mái.

Photo Credit: AP

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img