Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Florida sẽ làm gì nếu New York truy tố Donald Trump và yêu cầu dẫn độ

Khi cuộc điều tra hình sự của công tố viên quận Manhattan đối với cựu Tổng thống Donald Trump bước vào giai đoạn cuối, các viên chức ở Florida đang chuẩn bị cho “các vấn đề dẫn độ có thể xảy ra”, Politico Playbook lần đầu tiên đưa tin hôm thứ Năm.

Hai viên chức liên quan đến “kế hoạch dự phòng” nói với Politico rằng các nhân viên thực thi pháp luật ở Quận Palm Beach đang xem xét phải làm gì nếu cuộc điều tra của Biện lý Quận Manhattan Cyrus Vance Jr. dẫn đến một bản cáo trạng trong khi Trump đang ở Mar-a- Lago của Florida.

Luật tiểu bang cho phép Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis – một đồng minh trung thành của Trump – đưa ra một số quyền quyết định về việc có tuân thủ yêu cầu dẫn độ giữa các tiểu bang hay không, Politico cho biết.

Trong khi “nhiệm vụ của Thống đốc bang là phải bắt giữ và giao cho cơ quan hành pháp” ” Ron DeSantiscũng có thể“ kêu gọi Cơ quan độc lập hoặc bất kỳ viên chức công tố nào ở bang này điều tra hoặc hỗ trợ điều tra và báo cáo cho ông về  tình hình và hoàn cảnh của người đó được yêu cầu, và liệu người đó có nên bị dẫn độ hay không”

Joe Abruzzo, thư ký tòa án quận Palm Beach County, nói rằng Thống Đốc Florida có quyền ký lệnh duyệt lại, và có thể có quyền bác bỏ lệnh dẫn độ từ nơi khác. Một điều khoản trong luật dẫn độ xuyên bang của Florida cho Thống Đốc DeSantis thẩm quyền điều tra xem người bị truy tố (trường hợp này, là Trump) có phải hay không trình diện cảnh sát từ 1 tiểu bang khác.

Nếu Trump bị truy tố khi ở New Jersey, các vấn đề dẫn độ có thể ít phức tạp hơn vì bang do Thống đốc đảng Dân chủ Phil Murphy, người có khả năng ít thiện cảm hơn với tổng thống một nhiệm kỳ.

Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng những kẻ thù chính trị sẽ ra tay sau nhiệm kỳ tổng thống và bày tỏ lo ngại về một số cuộc điều tra tội phạm liên bang và tiểu bang đang diễn ra đối với các giao dịch tài chính của ông

Cuộc điều tra ở New York đang xem xét liệu Tổ chức Trump có vi phạm luật tiểu bang khi tạo điều kiện thanh toán tiền cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels hay không, người nói rằng cô có quan hệ tình cảm với Trump vào năm 2006. Văn phòng của Vance đã đảm bảo một chiến thắng lớn vào đầu năm nay khi Tòa án Tối cao đã dọn đường cho họ để có được các bản khai thuế 8 năm của Trump

Vào tháng 3, các chuyên gia pháp lý cho biết có vẻ như các công tố viên Manhattan sắp kết thúc cuộc điều tra của họ.

Preet Bharara, cựu  Văn phòng công tố viên Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, cũng đưa ra quan điểm khi nói chuyện với John Banzhaf, giáo sư luật lợi ích công tại Trường Luật Đại học George Washington.

“Cy Vance không ra tranh cử. Như người ta nói”, Bharara nói, có nghĩa là Vance sẽ không chịu sự chi phối bởi các lực lượng chính trị nào. Cựu luật sư Manhattan Hoa Kỳ cũng nói rằng quyết định của Vance thuê một công ty kế toán pháp y bên ngoài là một tín hiệu khác cho thấy “có nhiều khả năng” cáo buộc hình sự chống lại Trump

Trong khi đó, ở Georgia, các công tố viên đang xem xét nỗ lực của Trump nhằm thao túng kết quả bầu cử năm 2020 của bang. Tờ Washington Post đưa tin vào tháng Giêng rằng Trump đã cầu xin thư ký bang Georgia trong một cuộc điện thoại để “tìm” đủ số phiếu bầu để giúp ông giành chiến thắng.

“Người dân Georgia đang tức giận – người dân trong nước đang tức giận. Tất cả những gì tôi muốn làm là thế này. Tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu bầu để chiến thắng Biden. Bởi vì chúng tôi đã giành được bang. ” Trump nói với Brad Raffensperger. 

Tờ Daily Beast đưa tin vào tháng 3 rằng hai bồi thẩm đoàn lớn đang được tiến hành ở Fulton County khi đơn vị liêm chính của văn phòng công tố điều tra xem Trump có cố gắng bất hợp pháp ảnh hưởng đến kết quả bầu cử của bang hay không.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT