Wednesday, February 21, 2024

Florida: Nghi can thảm sát trường học tham gia dân quân da trắng thượng đẳng 

Florida (NY Post) – Nghi can thảm sát trường học tại Florida, tên Nikolas Cruz là thành viên của một tổ chức dân quân chủ trương da trắng thượng đẳng, và anh ta từng tham gia vào  các cuộc huấn luyện bán quân sự tại Tallahassee. 

Lãnh đạo tổ chức Republic of Florida (ROF), ông Jordan Jereb cho tờ Anti Defamation League rằng, nghi can 19 tuổi đã tham gia vào một hoặc nhiều cuộc tập luyện với tổ chức, và anh ta đi chung với các thành viên khác đến Tallahassee dự huấn luyện. 

Theo ông Jereb, mục tiêu của Republic of Florida là biến Florida thành tiểu bang của người da trắng. ROF tổ chức “những cuộc biểu tình tự phát” và tránh không tham gia vào thế giới hiện đại. Ông ta tuyên bố, cá nhân không biết rõ Cruz, và vụ thảm sát xảy ra không phải theo yêu cầu của ROF. 

Hai bạn học của tên Cruz tiết lộ, anh ta thuộc cánh hữu cực đoan, luôn đem chuyện chính trị ra bàn, và mặc áo in dòng chữ “Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại” rảo khắp sân trường, theo tờ Daily Beast. 

Nghi can thảm sát trường học tại Florida, tên Nikolas Cruz. Photo Credit: https://nypost.com

Jereb cho hay, Cruz đang “gặp rắc rối với một cô gái,” và có thể ra tay tấn công vào ngày Valentine’s Day vì lý do này. 

Trên Instagram, nghi can đăng tấm hình mình đội mũ “Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại,” khăn trùm kín mặt. Một học sinh trường Marjory Stoneman Douglas kể lại, Cruz bị đuổi học sau khi gây sự với bạn trai của người yêu cũ. 

Jereb từng bị bắt giữ vào năm 2016 vì đe doạ một nhân viên của Thống đốc Rick Scott. 

Xuất hiện trước toà lần đầu tiên vào sáng hôm nay, tên Cruz mặc bồ đồ tù áo liền quần màu cam (trang phục dành cho tù nhân trọng tội đặc biệt nguy hiểm), tay bị còng. Thẩm phán phán quyết nghi can bị khởi tố 17 cáo buộc sát nhân và không được bảo lãnh tại ngoại hầu tra. Luật sư công đại diện anh ta không phản đối lệnh toà, tay bà ta choàng quanh thân chủ trong suốt phiên toà chóng vánh. 

Hương Giang (Theo NY Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img