Thursday, December 8, 2022
spot_img

Florida: Bắt nghi can trữ thuốc nổ chế bom “Mẹ của Satan” tại nhà

(Journal Online) – Một tin báo nặc danh đã dẫn cảnh sát Florida đến những lọ thuỷ tinh chứa đầy bột thuốc nổ tương tự như loại được các nhóm khủng bố Hồi giáo sử dụng trong các vụ đánh bom ở nước ngoài.

Jared E. Coburn – 37 tuổi – bị bắt giữ. Người đàn ông này đặc biệt bị thuốc nổ thu hút.  Anh ta khai, dùng số thuốc súng để tự chế pháo bông.

Cảnh sát thành phố Lake Helen, sau khi nhận được tin báo về bom dưới gầm giường một ngôi nhà, vào khoảng 3h30′ chiều ngày 13 tháng 11 đã đến căn trên số 292 trên đường W. Pennsylvania Avenue. Tại đây, họ phát giác ra nhiều lọ đựng chất bột màu trắng có tên  triacetone triperoxide hay còn được  gọi TATP – một loại thuốc súng được các nhóm khủng bố như ISIS dùng chế tạo các quả bom “Mẹ của Quỷ Satan” có sức công phá lớn. Cảnh sát cũng tìm thấy vật liệu chế bom trong nhà. Cơ quan thực thi công lực địa phương lập tức kêu gọi cảnh sát quận Volusia và đội phá bom đến hỗ trợ. Ngay tối thứ Ba,  cảnh sát thực thi trátt khám xét ngôi nhà và phát giác ra một quả lựu đạn, thêm 3 thiết bị nổ đã hoàn tất, và một ống bìa cứng chất đầy thuốc nổ.

Photo Credit: AP

Coburn là nhân viên bảo dưỡng tại công ty sản xuất dù DeLand. Anh ta bị cáo buộc 2 tội danh tàng trữ và chế tạo thiết bị phá hoại, tàng trữ và chế tạo, vận chuyển thuốc nổ với mục đích gây hại. Anh ta ra trình diện toà vào chiều thứ Tư, và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù quận Volusia với bảo lãnh tại ngoại $45.000 Mỹ kim.

Luật sư công đại diện anh ta yêu cầu toà xem xét hạ mức thế chân nhưng các công tố viên phán đối, họ cho rằng, những việc nghi can đang phạm phải quá nghiêm trọng, và anh ta may mắn vẫn còn sống với số chất nổ đó tại nhà.

“Người đàn ông này rất thông minh. Chúng tôi không nói về Joe Schomo, người đã lên mạng trực tuyến vào quyết định làm chuyện này,” Cảnh sát trưởng quận Volusia cho hay. “Anh ta có kế hoạch nham hiểm hơn không? Chúng ta chưa rõ.” Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

FBI và ATF cũng có mặt tại hiện trường. Văn phòng cảnh sát quận cho hay, do tính biến đổi của thuốc súng nên chúng không được đưa ra khỏi khu vực mà được kích nổ ở một cánh đồng gần đó.

Hương Giang (Theo Journal Online)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments