Florida ban bố tình trạng khẩn cấp trước bão lớn Hermine

Cali Today News – Cơn bão nhiệt đới Hermine đang lớn mạnh dần thành bão lốc hướng về bờ vịnh Florida. Dự kiến cơn bão sẽ đổ bộ vào tiểu bang vào sáng sớm thứ 6.

Nếu vẫn duy trì sức gió của một cơn bão lốc thì đây sẽ là cơn bão lớn đầu tiên đánh vào Florida kể từ khi cơn bão kỷ lục Wilma vào ngày 24 tháng 10 năm 2005.

Thống đốc tiểu bang Rick Scott nhắc nhở đây có thể là cơn bão chết người, “Chúng tôi không có lốc hàng năm trời, người dân dọn về đây, khách du lịch nữa.” Kể từ cơn bão Wilma, dân số tiểu bang đã tăng khoảng 2 triệu, tăng 7.8% chỉ riêng năm 2010. Một số lượng lớn người mới dọn tới tiểu bang chưa từng “nếm mùi vị bão lớn.”

Hermine là cơn bão thứ tư trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay. Cuối chiều thứ 5, Cedar Key – thành phố cách Tampa 100 dặm về hướng bắc – đã xuất hiện mực nước cao 3ft do thủy triều cao và sóng bão. Vào khoảng 5h chiều (giờ miền đông), Hermine đã đi vào cách Apalachicola 85 dặm với sức gió 75 dặm/h, di chuyển về hướng đông – đông bắc với tốc độ 14 dặm/h. Cảnh báo bão được ban hành đối với khu vực Big Bend. Tổng cộng, khoảng 500.000 người dân Florida được cảnh báo sóng thần vào cuối giờ chiều thứ 5.

Thống đốc Scott ban bố tình trạng khẩn cấp. Chính quyền buộc người dân quận hạt Franklin di tản. Một số trường học đã đóng cửa. Điều đáng quan ngại là sóng bão có thể khiến người dân mắc kẹt trong nhà trong khi bão Hermine ập vào.

Dự báo vào ngày thứ sáu và thứ bảy, Hermine sẽ đem theo mua và gió vào bờ biển Đông-Nam và Trung Đại Tây Dương mặc dù cho đến

Sóng bão có thể gây ngập lụt ở một số khu vực dọc bờ Vịnh cao đến 8ft. Trung tâm bão khuyến cáo mối nguy hiểm lũ lụt gây chết người trong 36 giờ tới. Dự báo vào ngày thứ sáu và thứ bảy, Hermine sẽ đem theo mưa và gió, gây đổ cây và mất điện.

Lốc xoáy có thể hoành hành vào khoảng chiều tối hôm nay. Những thành phố có thể bị lốc xoáy quyét ngang gồm Tampa, Orlando, Ocala, Melbourne, Gainesville, Jacksonville, Daytona Beach và Tallahassee.

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus