Monday, February 6, 2023
spot_img

FED cắt giảm lãi suất để nền kinh tế đi đúng hướng

Lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tiến hành cắt giảm lãi suất. Theo FED, việc cắt giảm là cần thiết để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế kéo dài kỷ lục của nước Mỹ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại.  Ngân hàng trung ương Mỹ cũng để ngỏ một lần cắt giảm lãi suất khác từ nay tới cuối năm.

Quyết định giảm lãi suất được FED đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Chỉ 2 trong số các viên chức hàng đầu của FED không đồng ý với kế hoạch này. Việc FED cắt giảm 0.25 điểm phần trăm cơ bản của lãi suất là điều đã được hầu hết các chuyên gia kinh tế dự đoán. Dẫu vậy, con số này có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump thất vọng bởi ông muốn cắt giảm lãi suất nhiều hơn.

“Trước những tác động của triển vọng kinh tế toàn cầu cũng như áp lực lạm phát, ủy ban đã quyết định hạ lãi suất”, Ủy ban Thị trường mở Liên bang, dẫn đầu bởi Chủ tịch FED Jerome Powell, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Washington. Bản thông báo cũng lưu ý sự không chắc chắn của triển vọng kinh tế vẫn đang tồn tại.

Ngoài việc giảm lãi suất, FED cũng ngừng thu hẹp bảng cân đối kế toán vào ngày 1/8, kết thúc một quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ kéo dài nhiều năm. Nó sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch được đưa ra trước đó.

Trong lịch sử, Fed hầu như không bao giờ cắt giảm lãi suất chỉ một lần, và các nhà lãnh đạo Fed dường như giữ cho cánh cửa mở ra để nới lỏng thêm vào cuối năm nay.

Động thái hôm thứ Tư đánh dấu lần giảm lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2008, khi nền kinh tế Mỹ đang ở giữa cuộc Đại suy thoái và thị trường chứng khoán đã giảm một phần ba giá trị trong vài tuần. Ngày nay nền kinh tế được xem là lành mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong nửa thế kỷ, chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục và lạm phát vẫn còn khiêm tốn.

Quyết định hạ lãi suất được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang rất mạnh. Tuy nhiên, sự bất ổn định trong mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung cùng sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu khiến FED mạnh tay nhằm duy trì đà tăng trưởng kỷ lục của kinh tế Mỹ. Chiến tranh thương mại cũng được cho là nguyên nhân khiến sản xuất chậm lại và đầu tư kinh doanh sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Chủ tịch Fed Powell cũng nhiều lần khẳng định mục tiêu bao trùm của cơ quan này là cải thiện tốc độ tăng trưởng. Việc cắt giảm lãi suất diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi được cho là động thái đi trước nhằm chống lại bất cứ cú sụt giảm tiềm năng nào trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2008, FED tiến hành giảm lãi suất. Thời điểm đó, lãi suất được đưa về 0 nhằm chống lại những tác động của suy thoái kinh tế và giúp đất nước vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tháng 12/2015, FED lần đầu tiên tăng lãi suất trở lại và tiến hành thêm 8 lần tăng lãi suất khác cũng như để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này đã hoãn lại khi thị trường tài chính tỏ ra lo ngại chính sách tiền tệ của FED quá chặt chẽ.

Việc FED cắt giảm lãi suất có thể tạo ra một làn sóng tương tự trên quy mô toàn cầu. Các Ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Nam Phi và Australia là một trong những nơi giảm lãi suất trong năm 2019. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng cho biết họ sẽ có động thái tương tự vào tháng 9 tới.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments