Friday, January 27, 2023
spot_img

FED bơm 75 tỷ USD vào thị trường để ngăn lãi suất ngắn hạn tăng cao

Kết thúc cuộc họp ngày 17/9,Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York đã bơm 75 tỷ USD cho các hợp đồng mua lại nhằm giữ lãi suất cho vay ngắn hạn theo mức tiêu chuẩn của Fed ở mức tham chiếu như hiện này là 2% đến 2,25%.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định mới nhất của Fed về chính sách tiền tệ, dự kiến đưa ra ngày 18/9.

Đa số các nhà kinh tế dự báo Fed sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp lần này.

Dù việc lãi suất ngắn hạn tăng không phải bằng chứng về khả năng chuẩn bị có một cuộc khủng hoảng tài chính, nó cho thấy rằng Fed đang mất kiểm soát với lãi suất cho vay ngắn hạn, một trong những công cụ chính để thực thi chính sách tiền tệ. 

Nó cũng phát đi tín hiệu Wall Street đang chật vật trong việc hấp thụ lượng trái phiếu chính phủ Mỹ kỷ lục nhằm bù đắp tiền cho thâm hụt ngân sách Mỹ. Không chỉ vậy, nhiều nhà đầu tư đã hạn chế giao dịch bởi các cơ chế đề phòng được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, thị trường vì vậy dễ chịu nhiều tác động. 

FED tại New York mua 53,2 tỷ USD trái phiếu trong ngày 17/9 với hy vọng làm giảm tình trạng thắt chặt thanh khoản. Dường như các biện pháp đã phát huy tác dụng. Ví như chi phí vay USD thời hạn 1 tuần giảm. Cuối ngày 17/9, FED New York cho biết họ sẽ tiến hành một hoạt động repo qua đêm khác lên tới 75 tỷ USD vào sáng 18/9.

Đối với các nhà giao dịch repo, các quỹ phòng hộ và những người khác dựa vào thị trường để đầu tư, việc can thiệp không đến quá sớm.

Lou Crandall của Wrightson ICAP cho biết, “Đó là một sự thay đổi ở các thị trường. Trong môi trường thị trường hiện tại, không có đủ độ co giãn trong thị trường repo để xử lý sự thay đổi lớn theo mùa của hệ thống ngân hàng. FED cần phải đến ngay bây giờ và giảm bớt vấn đề trước mắt, trong khi đó FED cũng đang nghiên cứu các giải pháp dài hạn”.

“Ngân hàng trung ương đã xem xét giới thiệu một công cụ mới, có thể được sử dụng để giảm áp lực trên thị trường tiền tệ. Không có quyết định nào được chính thức công bố sau đó. Một biện pháp khắc phục dài hạn khác sẽ tăng bảng cân đối FED một lần nữa để tăng dự trữ vĩnh viễn trong hệ thống ngân hàng. Nhưng hiện tại, nếu tỷ lệ vẫn tăng, hãy kỳ vọng vào việc bơm thanh khoản tạm thời nhiều hơn”, Crandall nói.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments