FDA: Vắc- xin Covid-19 của J&J là an toàn và hiệu quả

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ nhận thấy rằng vắc-xin Covid-19 một liều của Johnson & Johnson có hiệu quả 66,1% trong việc ngăn ngừa bệnh do vi rút từ trung bình đến nặng và có vẻ an toàn.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, báo cáo tích cực hôm thứ Tư thể hiện một bước quan trọng để có thể được FDA cho phép sử dụng vắc-xin này vào cuối tuần này. J & J sẽ là vắc-xin thứ ba được phép sử dụng ở Mỹ

Cơ quan này, trong quá trình xem xét nghiên cứu giai đoạn cuối của J&J thử nghiệm vắc xin này ở khoảng 44.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Nam Phi và các quốc gia khác, đã xác nhận vắc xin hoạt động an toàn bằng một số biện pháp, bao gồm cả chống lại các biến thể mới.

J&J đã công bố thông tin mới,  cho thấy vắc xin này cũng có thể giúp giảm sự lây lan không có triệu chứng của coronavirus. J&J cho biết vắc-xin làm giảm các bệnh nhiễm trùng không gây ra triệu chứng ở các đối tượng nghiên cứu.

Các viên chức y tế công cộng nói rằng một loại vắc-xin có thể ngăn chặn những bệnh nhiễm trùng như vậy sẽ rất quan trọng để hạn chế sự lây lan của coronavirus và chấm dứt đại dịch. Một trong những lý do khiến virus này lây lan rộng rãi là do lây truyền không có triệu chứng.

Một ủy ban gồm các chuyên gia y tế đã triệu tập vào thứ Sáu để đánh giá, như ủy ban đã làm đối với hai loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được phép sử dụng.

Ủy ban dự kiến ​​sẽ đề nghị FDA cấp phép cho vắc xin J&J và cơ quan này dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định ngay sau đó.

Việc bật đèn xanh theo quy định sẽ thúc đẩy các nỗ lực tiêm chủng cũng như các cơ quan y tế tăng tốc để đưa mọi người trở lại trường học,làm việc ...

J&J cho biết họ sẽ cung cấp khoảng 20 triệu liều cho Hoa Kỳ sử dụng vào cuối tháng 3, có thể đủ để tăng khoảng 20% ​​năng lực tiêm chủng đã hoàn thành trên toàn quốc.

Hai loại vắc xin Covid-19 khác được ủy quyền tại Hoa Kỳ đến từ Moderna Inc. và từ sự hợp tác giữa Pfizer Inc. và BioNTech SE của Đức. Các công ty dự kiến ​​sẽ cung cấp đủ vắc xin hai liều vào cuối tháng 3 để tiêm chủng cho 100 triệu người.

Mỗi loại vắc-xin trước đó yêu cầu hai mũi tiêm để mang lại hiệu quả chống lại virus. Vắc xin J&J chỉ bao gồm một mũi tiêm, một yếu tố cũng có thể giúp dễ dàng hơn trong việc cung cấp liều lượng. 

Vắc xin nhìn chung là an toàn. Các tác dụng phụ phổ biến nhất, J&J cho biết, là nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và đau vết tiêm. Hầu hết đều không nghiêm trọng. Không có phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là phản ứng phản vệ trong các nghiên cứu về vắc-xin của nó — điều hiếm khi xảy ra ở những người được tiêm vắc-xin Pfizer và Moderna.

J&J cho biết một người nhận vắc xin trong nghiên cứu đã gặp phải tình trạng gọi là huyết khối tĩnh mạch não, là hiện tượng hình thành các cục máu đông trong các tĩnh mạch và xoang tĩnh mạch của não.

Sự kiện nghiêm trọng này đã dẫn đến việc tạm dừng thử nghiệm vắc xin của J&J vào tháng 10 vì ban đầu các nhà nghiên cứu cho rằng nó có liên quan đến vắc xin này. J&J cho biết các nhà điều tra nghiên cứu sau đó đã xác định nó có liên quan đến các tình trạng y tế từ trước của bệnh nhân chứ không phải vắc xin. Nghiên cứu được tiếp tục vào tháng 10 sau đó.

Hành động dự kiến ​​của FDA được gọi là ủy quyền sử dụng khẩn cấp, một chỉ định do luật liên bang tạo ra để đối phó với các tình huống như đại dịch toàn cầu hiện nay.

J&J cho biết họ dự kiến ​​sẽ vận chuyển 100 triệu liều trên khắp nước Mỹ vào cuối tháng 6 và cung cấp hơn một tỷ liều trên toàn thế giới trong năm 2021.

Pfizer và Moderna đã cam kết cung cấp đủ liều vào cuối tháng 7 để tiêm chủng cho 300 triệu người ở Mỹ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus