Home Breaking News FDA và CDC khuyến nghị tạm dừng tiêm vắc xin J &...

FDA và CDC khuyến nghị tạm dừng tiêm vắc xin J & J

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đang khuyến cáo rằng việc tiêm chủng bằng vắc xin Johnson & Johnson nên tạm dừng trong khi các cơ quan này xem xét các báo cáo về cục máu đông ở những người được tiêm chủng.

“Vào ngày 13 tháng 4, hai cơ quan chính phủ đã ban hành một tuyên bố chung thông báo đề nghị tạm dừng khi các cơ quan quản lý liên bang xem xét sáu trường hợp cục máu đông được báo cáo từ 6 đến 13 ngày sau khi người dân tiêm vắc-xin một liều. Chúng tôi khuyến nghị tạm dừng việc sử dụng vắc-xin này một cách hết sức thận trọng,” tuyên bố cho biết.

Các thành phố và tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ đã nhanh chóng thực hiện theo hướng dẫn của liên bang, mặc dù không bắt buộc phải ngừng sử dụng vắc xin. Tiểu bang New York kêu gọi những người có lịch hẹn tiêm chủng sắp được tiêm J&J giữ nguyên các cuộc hẹn đó, nói rằng tiểu bang sẽ cung cấp cho họ mũi tiêm Pfizer-BioNTech thay thế. Maryland, nơi chỉ cách đây một ngày đã mở một điểm tiêm chủng hàng loạt dựa trên liều J&J, đã khuyên các nhà cung cấp nên tạm dừng sử dụng mũi tiêm này. Bộ phận y tế của Detroit trấn an người dân rằng mặc dù thành phố quyết định ngừng tiêm vắc xin J & J-Janssen, nhưng họ vẫn có đủ liều vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech để thay thế cho những người đã có lịch hẹn.

Các viên chức y tế liên bang nhấn mạnh rằng tác dụng phụ đông máu là cực kỳ hiếm ở những người được tiêm chủng — ở Mỹ, gần 7 triệu người đã được tiêm chủng và chỉ có sáu người báo cáo những tác dụng phụ này.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của CDC, đưa ra khuyến nghị thực tế về cách sử dụng vắc xin được phép và nhóm tuổi nào, sẽ họp vào ngày 14 tháng 4 để xem xét các trường hợp và đưa ra hướng dẫn bổ sung. Vắc xin J & J-Janssen đã nhận được sự cho phép sử dụng khẩn cấp của FDA vào tháng Hai .

Mối quan tâm về vắc-xin J&J là gì?

Các triệu chứng cục máu đông liên quan đến vắc-xin J & J-Janssen tương tự như báo cáo trong số những người bị tiêm  AstraZeneca, được ủy quyền ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới . Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân gây ra cục máu đông có thể là một phản ứng miễn dịch hiếm gặp và bất thường. 

Trong một cuộc họp báo về quyết định này, Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, nói rằng một yếu tố thúc đẩy cơ quan quyết định đề nghị tạm dừng là cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thời gian để tìm ra hướng điều trị các cục máu đông bất thường. Dựa trên nghiên cứu hiện có, việc điều trị cho những người được tiêm chủng phát triển cục máu đông do tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa không nên bao gồm liệu pháp thông thường đó là dùng heparin, vì điều đó có thể làm cho tình trạng đông máu trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, các bác sĩ nên chuyển sang dùng các loại thuốc làm loãng máu khác

Trong cuộc họp báo ngày 13 tháng 4, Marks nói rằng trong số sáu bệnh nhân được biết là đã trải qua tác dụng phụ này, một người đã tử vong và một người đang được chăm sóc trong tình trạng nguy kịch.

Tại sao hình thành cục máu đông vẫn chưa rõ ràng. Có thể có một số yếu tố liên quan và các nhà điều tra đang xem xét cách sản xuất vắc-xin. Cả vắc xin của AstraZeneca và J & J-Janssen đều dựa vào adenovirus, hoặc vi rút gây cảm lạnh thông thường. Các adenovirus này bị vô hiệu hóa để chúng không thể gây bệnh, và sau đó có thể đóng vai trò là phương tiện cung cấp các gen virus COVID-19 có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch. 

Tôi đã tiêm vắc xin J&J. Tôi có nên lo lắng không?

Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc chính của CDC, nói rằng những người đã tiêm vắc-xin J & J-Janssen trong những tuần gần đây nên tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của tác dụng phụ hiếm gặp, bao gồm nhức đầu, đau bụng dữ dội, đau chân hoặc khó thở  ba tuần sau khi tiêm. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên gọi cho chuyên gia y tế.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus