Friday, February 3, 2023
spot_img

FDA dự tính sẽ cho phép sử dụng khẩn cấp remdesivir điều trị COVID 19 

(Tổng hợp) – Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ dự tính sẽ sớm công bố cho phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc remdesivir trong điều trị virus corona, theo tờ New York Times. 

Trong thông báo gởi cho CNN vào thứ Tư, FDA cho hay, cơ quan đang bàn với Gilead Sciences – nhà bào chế remdesivir – về việc sản xuất thuốc điều trị cho bệnh nhân. 

“Theo cam kết của FDA nhằm thúc đẩy phát triển và cung cấp thuốc điều trị COVID 19, cơ quan liên tục họp bàn với Gilead Sciences về việc cung cấp remdesivir cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, và phù hợp,” Phát ngôn nhân FDA Michael Felberbaum cho hay. 

Bước đi của FDA diễn ra sau khi Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – thông báo kết quả thử nghiệm remdesivir đáng khích lệ tại buổi họp với Tổng thống Trump. Khi so sánh với những bệnh nhân được điều trị bằng giả dược chỉ có giá trị tinh thần, remdesivir cho thấy có thể rút ngắn thời  gian COVID 19, nhưng lại không có khác biệt thống kê đáng kể về bệnh nhân tử vong hay không. Nghiên cứu đầy đủ chưa được công bố, và nghiên cứu hiện chưa được thẩm định. 

Cho phép sử dụng khẩn cấp đáng chú ý vì remdesivir chưa được phê chuẩn để điều trị bất cứ căn bệnh nào, không giống như những loại thuốc khác được sử dụng cho bệnh nhân virus corona, như hydroxychloroquine. 

Tiến sĩ Anthony Fauci vào thứ Tư bày tỏ lạc quan về nghiên cứu thuốc remdesivir. 

Theo nghiên cứu, tỉ lệ tử vong đối với bệnh nhân dùng remdesivir là 8%, so với 11% đối với những bệnh nhân sử dụng giả dược. Thời gian bị bệnh kéo dài 11 ngày đối với những người dùng remdesivir so với 15 ngày đối với người được điều trị bằng giả dược. 

“Remdesivir có ảnh hưởng tích cực, rõ rệt, quan trọng trong việc giảm bớt thời gian hồi phục,” Tiến sĩ Fauci nói. “Đây là bằng chứng rất quan trọng về khái niệm vì những gì nó đang chứng minh là thuốc có thể ngăn chặn virus.” 

Hãng dược phẩm Gilead Sciences vào hôm nay cho hay, họ “biết về những số liệu tích cực từ nghiên cứu của Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm NIAID về tác dụng của remdesisir trong điều trị COVID 19.” 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, còn quá sớm để bình luận về kết quả thử nghiệm remdesivir mới được công bố hôm nay. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments