Tuesday, November 28, 2023
spot_img

FDA bổ sung cảnh báo về nguy cơ viêm tim hiếm gặp đối với vắc xin Pfizer, Moderna

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã bổ sung một cảnh báo vào tờ thông tin của bệnh nhân và nhà cung cấp về vắc xin Pfizer và Moderna Covid-19 để chỉ ra nguy cơ viêm tim hiếm gặp.

Đối với mỗi loại vắc xin, tờ thông tin đã được sửa đổi để bao gồm cảnh báo về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau liều thứ hai và với các triệu chứng trong vòng vài ngày sau khi tiêm.

Viêm cơ tim là  tình trạng viêm lớp  dày của thành tim khiến cơ tim bị tổn thương viêm và hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của cơ tim. Viêm màng ngoài tim là tình trạng  viêm kích thích của màng ngoài timmàng mỏng bao quanh tim. Các viên chức y tế cho biết lợi ích của việc chủng ngừa vẫn lớn hơn bất kỳ rủi ro nào.

Janet Woodcock, quyền ủy viên FDA, cho biết trong một tuyên bố: “Nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim là rất thấp với số liều vắc xin đã được tiêm.”

Bà nói: “Lợi ích của việc tiêm chủng Covid-19 tiếp tục lớn hơn rủi ro, do nguy cơ mắc các bệnh do Covid-19 và các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra,” 

Bản cập nhật của FDA sau cuộc họp xem xét và thảo luận của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh trong cuộc họp vào thứ Tư. 

Đã có hơn 1.200 trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim hầu hết ở những người từ 30 tuổi trở xuống đã được chích ngừa, theo các slide trình bày từ cuộc họp CDC.

Khoảng 300 triệu mũi tiêm đã được thực hiện tính đến ngày 11 tháng 6, theo CDC. Chỉ có 12,6 trường hợp viêm tim trên một triệu liều cho cả hai loại vắc-xin kết hợp.

H

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img