Sunday, January 29, 2023
spot_img

FBI xác nhận đang điều tra quan hệ giữa Nga và các cố vấn của Trump

 

Cali Today News – Liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, Giám đốc FBI James Comey vào sáng hôm nay khẳng định cơ quan đang điều tra mối liên hệ, thông đồng giữa Nga và các cố vấn của Tổng thống Donald Trump.

Xác nhận công khai đầu tiên về cuộc điều tra bắt đầu từ mùa hè năm ngoái được ông Comey nêu ra trong phát biểu mở đầu phiên điều trần tại Quốc hội về vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử cũng như mối quan hệ giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump.

Comey thừa nhận, FBI thông thường không bàn luận về các cuộc điều tra đang diễn ra nhưng ông được phép vì mối quan tâm đặc biệt của công chúng trong trường hợp này. “Công việc rất phức tạp vì vậy tôi không thể đưa ra thời gian cụ thể khi nào cuộc điều tra sẽ kết thúc,” Giám đốc FBI tuyên bố. Ông cũng cho biết, Nga muốn giúp Trump thắng cử và gây tổn hại Hillary Clinton.

Giám đốc FBI và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Michael Rogers cùng điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện hôm nay. Phiên điều trần diễn ra khi vấn đề càng trở nên căng thẳng, lần lượt có nhiều cố vấn của ông Trump bị cáo buộc dính líu tới Nga. Tại phiên điều trần, trong khi đảng Dân chủ tập trung vào tình hình cuộc điều tra thì Cộng hoà lại xoáy vào rò rỉ thông tin mật.

Trước khi điều trần diễn ra, Tổng thống Trump lên Twitter tố cáo Dân chủ dựng chuyện tố cáo cố vấn của ông liên lạc với Nga, đề nghị Quốc hội và FBI nên điều tra rò rỉ thông tin cho truyền thông và thậm chí nên điều tra bà Hillary Clinton. “Câu chuyện thực sự là, Quốc hội, FBI và các cơ quan khác nên xem xét vấn đề rò rỉ thông tin mật. Phải tìm ra người tung tin ngay bây giờ!” ông Trump đăng trên Twitter vào sáng sớm hôm nay.

Mặc dù không đưa ra chứng cớ nhưng ông Trump cũng cho rằng ban vận động tranh cử của bà Clinton đã liên lạc với Nga và cản trở cuộc điều tra liên bang.

Các viên chức liên bang lâu nay không nêu ra khả năng có mối liên hệ giữa Clinton và Moscow. Tại phiên điều trần vào sáng hôm nay, ông Comey cũng xác nhận Nga xâm nhập vào một số cơ quan, thực thể Mỹ trong đó có Uỷ ban Dân chủ Quốc gia.

Bên cạnh đó, cả hai vị giám đốc đều khẳng định không có chứng cớ cho thấy lời tố cáo bị chính quyền Obama theo dõi, nghe lén của ông Trump có cơ sở. “Tôi không có bất cứ xác nhận nào làm căn cứ cho những mẩu tweets, chúng tôi xem xét rất cẩn trọng,” Comey nói. Ông cũng nhấn mạnh, ngay cả Bộ Tư pháp cũng vậy.

Ông Rogers xác nhận, Mỹ không yêu cầu Anh nhúng tay vào giám sát, nghe lén ông Trump, và lời cáo buộc “làm đồng minh chúng ta tức giận.”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments