Saturday, December 2, 2023
spot_img

FBI từng cảnh báo Trump: Nga tìm cách xâm nhập vào chiến dịch tranh cử

Washington (NBC News) — Vài tuần sau khi chính thức được đảng Cộng hoà đề cử ra tranh cử tổng thống, ông Donald Trump nhận được khuyến cáo rằng, các thế lực bên ngoài, trong đó có Nga, sẽ tìm cách theo dõi và thâm nhập vào chiến dịch tranh cử của ông. Một số viên chức thông thạo sự việc cho hay.

Các viên chức cao cấp FBI đã thông báo cho ứng cử viên Cộng hoà trong một buổi họp thông báo tình hình chống gián điệp. Ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton cũng có cuộc họp tương tự. Những cuộc họp này nhằm cung cấp thông tin cho các ứng cử viên tranh cử tổng thống và phụ tá của họ về những mối de doạ tiềm ẩn từ các điệp viên ngoại quốc.

FBI yêu cầu các ứng cử viên báo động cơ quan điều tra liên bang nếu có bất cứ hoạt động đáng ngờ nào từ bên ngoài đối với chiến dịch tranh cử của họ.

Cuộc họp do các chuyên viên chống gián điệp của FBI chủ trì, và được chọn vào thời điểm các ứng cử viên bắt đầu nhận được thông tin tình báo mật, khiến cho họ có nguy cơ bị gián điệp bên ngoài nhắm đến nhiều hơn. Cuộc họp tình báo đầu tiên giữa các viên chức FBI và ứng cử viên Cộng hoà diễn ra vào ngày 17 tháng 8 năm 2016.

Tại cuộc họp này, ông Trump được thông báo vắn tắt và được khuyến cáo về những mối đe doạ gián điệp từ Nga, theo hai viên chức thực thi công lực tiết lộ với NBC News. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Toà Bạch Ốc cho hay, quan điểm của họ về vấn đề này là Tổng thống Trump không hay biết gì về những trao đổi qua lại giữa ban vận động tranh cử của ông với người Nga.

Tổng thống Trump không hay biết gì về những trao đổi qua lại giữa ban vận động tranh cử của ông với người Nga.. Photo Credit: NBC

“Việc ứng cử viên Cộng hoà và Dân chủ tranh cử Tổng thống nhận được những cuộc họp tiêu biểu như vậy là điều chẳng có gì mới mẻ,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Raj Shah cho hay. “NBC News nghe được nội dung cuộc họp mật này do rò rỉ thông tin mới là câu chuyện mới.”

Hiện chưa rõ liệu những cảnh báo về Nga có được chuyển đến các viên chức vận động tranh cử hay không.

Là cựu TNS và cựu Ngoại trưởng nên bà Hillary – người được miễn trừ an ninh – đã quen thuộc với những cuộc họp báo cáo hoạt động chống gián điệp, trong khi ông Trump lần đầu tiên tham gia chiến dịch chính trị nên có thể cũng là lần đầu tiên biết đến những thông tin như vậy.

Tình hình trở nên phức tạp hơn trước sự thật là FBI biết một số thành viên ban vận động tranh cử của ông Trump có liên lạc với Nga và đã bắt đầu điều tra sâu hơn. Cựu Giám đốc CIA John Brennan cho hay, ông báo cho FBI biết về việc CIA theo dõi thấy liên lạc giữa một số phụ tá vận động tranh cử của ông Trump với Nga. Cựu Giám đốc FBI James Comey cũng cho biết, cơ quan điều tra liên bang bắt đầu mở cuộc điều tra vào tháng 7 năm 2016.

Theo các tường trình từ truyền thông, vào lúc được FBI khuyến cáo, ít nhất có 7 viên chức vận động tranh cử của ông Trump đã liên lạc với người Nga hoặc những người có dính dáng tới Nga. Không có chứng cớ rõ ràng rằng ban vận động tranh cử của ứng cử viên Cộng hoà đã báo cáo việc này cho FBI.

Sau khi được FBI cảnh báo, Donald Trump Jr. vào tháng 9 đã trao đổi trên mạng Twitter với WikiLeaks.

Theo NBC News, ban vận động tranh cử của ông Trump đã tiếp xúc hay liên lạc với người Nga trong thời gian vận động tranh cử, từ ông Jeff Sessions, Donald Trump Jr., Paul Manafort, cho đến phụ tá chính sách đối ngoại George Papadopoulos, nhưng cho đến giờ công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn không tìm thấy bằng chứng  thông đồng giữa Nga và TT Trump trong cuộc bầu cử vừa qua. Nhiều sức ép từ quốc hội Cộng Hoà cho là nên kết thúc cuộc điều tra.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img