Friday, January 27, 2023
spot_img

FBI từ chối giao tài liệu của Comey cho UB Giám sát Hạ viện

Washington (AP) – Vào hôm nay, Chủ tịch Uỷ ban Hạ viện Giám sát đã yêu cầu FBI nộp các biên bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBI James Comey về các cuộc trao đổi với Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp, những tài liệu cách đây gần 4 năm dưới thời chính quyền Obama.

Sáng hôm nay, Chủ tịch Uỷ ban Jason Chaffetz yêu cầu ông Andrew McCabe – quyền Giám đốc FBI – chuyển hồ sơ những lần ông Comey liên lạc Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp từ tháng 9 năm 2013, khi ông Comey tuyên thệ nhậm chức Giám đốc FBI dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trong thư gởi cho ông McCabe, ông Chaffetz cho biết, muốn xem các biên bản ghi nhớ và các văn kiện khác của ông Comey để có thể “thấu hiểu hơn” các cuộc trao đổi giữa ông Comey với Toà Bạch Ốc và văn Phòng Tổng Chưởng lý. “Quốc hội và công chúng Hoa Kỳ có quyền và nghĩa vụ xem xét vấn đề này một cách độc lập với cuộc điều tra của công tố viên độc lập,” thư ghi.

Ông Chaffetz trước đó yêu cầu FBI gởi những biên bản ghi nhớ của ông Comey về các cuộc nói chuyện riêng với Tổng thống Trump, nhưng Cơ quan vào hôm nay hồi đáp hiện chưa thể gởi số tài liệu này được do cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt – ông Mueller.

Phụ tá Giám đốc FBI Gregory Brower vào hôm nay cũng thông báo cho ông Chaffetz biết, Cơ quan đang xem xét yêu cầu mới nhất và sẽ sớm hồi đáp.

Ông Chaffetz vào tuần trước tuyên bố “sẵn sàng ký trát đòi” để buộc Comey hay FBI nộp những tài liệu này. Uỷ ban trước đó yêu cầu ông Comey ra điều trần nhưng cựu Giám đốc FBI đã từ chối.

Dự kiến, ông Chaffetz sẽ rời Uỷ ban Giám sát vào tháng sau sau khi bất ngờ tuyên bố từ chức hồi đầu năm, và Dân biểu Cộng hoà Trey Gowdy từ South Carolina sẽ thay thế chức Chủ tịch Uỷ ban.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments