Wednesday, February 8, 2023
spot_img

FBI: Truy tìm tài liệu hạt nhân trong cuộc lục soát ở Mar-a-Lago

Cali Today News – Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết là chính cá nhân ông đã thông qua quyết định để FBI thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Trump.

Theo Washington Post hôm thứ Năm thì FBI được cho là đã tìm kiếm các tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân khi cơ quan này khám xét nơi ở của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida, Mar-a-Lago, vào đầu tuần này,

Tờ báo, trích dẫn những người quen thuộc với cuộc lục soát, cho biết rằng tiết lộ này phản ánh mối quan tâm của các quan chức của chính phủ về tính chất nhạy cảm của thông tin là Trump và nhóm của ông đã mang về khu nghỉ dưỡng sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc.

Không rõ FBI đã tìm kiếm loại tài liệu nào hoặc liệu những tài liệu có liên quan đến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ hay các quốc gia khác hay không.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết hôm thứ Năm rằng cá nhân ông đã thông qua quyết định để FBI có lệnh khám xét Mar-a-Lago, đồng thời cho biết ông đã chuyển đến Bộ Tư pháp để công khai lệnh này.

Hôm nay thứ Năm, Garland đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điều tra và sẽ không cho biết FBI đã thu được những gì.

“Mối quan tâm rõ ràng và mạnh mẽ của công chúng đối với việc hiểu biết những gì xảy ra trong những trường hợp này có ý nghĩa to lớn đối với việc công khai hóa tài liệu”, có nghĩa là đề nghị hủy bỏ niêm phong lệnh khám xét, bản báo cáo hôm nay thứ Năm cho biết như thế.

“Điều đó có nghĩa là, cựu Tổng thống nên có cơ hội phản ứng lệnh này và đưa ra những phản đối, kể cả liên quan đến bất kỳ ‘lợi ích riêng tư hợp pháp’ nào hoặc khả năng gây ra ‘tổn thương’ khác nếu những tài liệu này được công khai.”

Trump đã tố cáo cuộc lục soát của FBI ngay vào tối thứ Hai, và tuyên bố: “Đây là thời kỳ đen tối đối với Quốc gia của chúng ta.”

Ông nói trong một tuyên bố: “Chưa từng có điều gì như thế này xảy ra với một Tổng thống Hoa Kỳ trước đây”. “Một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể xảy ra ở các Quốc gia thuộc Thế giới Thứ ba. Đáng buồn thay, Mỹ giờ đây đã trở thành một trong những Quốc gia đó, tham nhũng ở mức độ chưa từng thấy trước đây”.

Mối quan tâm của chính phủ về các tài liệu đã xuất hiện sau khi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào đầu năm nay đã truy tầm 15 hộp hồ sơ mà Trump đã mang về nhà khi rời nhiệm sở.

Vào tháng 2, cơ quan này cho biết những hộp đó chứa đựng thông tin mật và các tài liệu khác theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, quy định những vật dụng đó phải được chuyển giao cho chính phủ liên bang.

Nhưng các quan chức ngày càng lo ngại trong những tháng gần đây rằng tổng thống đã không chuyển giao tất cả các tài liệu mà ông ta có.

New York Times đưa tin hôm thứ Năm rằng Bộ Tư pháp cũng đã gửi cho Trump một trát đòi hầu tòa để tìm kiếm bất kỳ tài liệu mật bị lấy đi vào mùa xuân năm ngoái.

Cựu tổng thống và các đồng minh của ông ta đã bắt đầu phổ biến thuyết âm mưu rằng bất kỳ tài liệu gây tổn hại nào được tìm thấy trong quá trình lục soát đều được FBI để vào đó. Giám đốc hiện tại của cơ quan FBI, Christopher Wray, được Trump bổ nhiệm vào năm 2017 sau khi Trump sa thải James Comey.

Cuộc khám xét đã gia tăng thêm hố sâu ý thức hệ đối với cựu tổng thống và ảnh hưởng liên tục của ông đối với nền chính trị Mỹ.

Phe Cộng hòa đã tố cáo FBI và những người ủng hộ Trump đã lao vào bảo vệ ông ta.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT