Sunday, November 27, 2022
spot_img

FBI tìm thấy hơn 11.000 hồ sơ chính phủ tại nhà riêng ở Florida của Trump

Cali Today News – FBI đã thu hồi hơn 11.000 tài liệu và ảnh của chính phủ trong cuộc khám xét ngày 8/8 tại dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida, cũng như 48 kẹp hồ sơ trống được dán nhãn là “mật”, theo hồ sơ tòa án đã được tiết lộ vào thứ Sáu.

Việc khui hồ sơ do Thẩm phán Aileen Cannon ở West Palm Beach xảy ra một ngày sau khi cô nghe các luật sư của Trump và hai công tố viên phản gián hàng đầu của Bộ Tư pháp lập luận về việc liệu cô có nên chỉ định một chuyên gia đặc biệt (special master) để tiến hành xem xét đặc quyền các tài liệu đã bị FBI thu giữ theo yêu cầu của Trump hay không.

Cannon đã trì hoãn phán quyết ngay lập tức về việc có chỉ định một vị luật sư đặc biệt (special master) hay không nhưng cho biết cô sẽ đồng ý hủy hai hồ sơ do Bộ Tư pháp đệ trình.

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr, người được Trump bổ nhiệm, đã đặt câu hỏi về có nên có luật sư đặc biệt như vậy hay không.

Barr nói trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News: “Tôi nghĩ rằng ở giai đoạn này, vì họ (FBI) đã xem qua các tài liệu nên tôi nghĩ thật lãng phí thời gian”.

Barr, người rời chức vụ vào cuối tháng 12 năm 2020, đã bảo vệ Trump bằng cách không ủng hộ những tuyên bố sai lầm của Trump rằng cuộc bầu cử tổng thống năm đó đã bị đánh cắp khỏi ông ta.

Trong cuộc phỏng vấn, Barr nói thêm rằng ông không thấy “lý do chính đáng” nào để Trump có tài liệu tại nhà riêng ở Florida của ông ta nếu chúng được xem là mật.

Ông ấy nói thêm, “Tôi thành thật nghi ngờ về tuyên bố này (của Trump) rằng ‘tôi đã giải mật mọi thứ.” Bởi vì thành thật mà nói, tôi nghĩ điều đó rất khó xảy ra và thứ hai, nếu anh ta đứng trên một đống hộp mà không thực sự biết những gì trong đó và nói ‘Tôi xin giải mật mọi thứ trong đây’, đó sẽ là một sự lạm dụng, hãy thể hiện sự liều lĩnh đến mức gần như tệ hơn là lấy tài liệu. “

Một trong những tài liệu https://storage.courtlistener.com/recap/gov.uscourts.flsd.618763/gov.uscourts.flsd.618763.39.1_1.pdf, được phát hành vào thứ Sáu, cung cấp thêm một chút chi tiết về 33 hộp và Các vật phẩm khác mà FBI tìm thấy bên trong khu nhà Mar-a-Lago của Trump, trong khuôn khổ cuộc điều tra hình sự đang diễn ra về việc liệu ông ta có lưu giữ bất hợp pháp thông tin quốc phòng và cố gắng cản trở cuộc điều tra hay không.

Nó cho thấy rằng các tài liệu có đánh dấu mật đôi khi được để lẫn với cáctài liệu khác như sách, tạp chí và các mẩu báo.

Cũng được tìm thấy là những món quà và quần áo không xác định.

Trong số hơn 11.000 hồ sơ và ảnh của chính phủ, 18 hồ sơ được dán nhãn là “tối mật”, 54 hồ sơ được dán nhãn “bí mật” và 31 hồ sơ được dán nhãn “bí mật”, theo ghi nhận của Reuters về thống kê của chính phủ.

“Tối mật” là cấp độ mật cao nhất, dành cho những bí mật được giữ chặt chẽ nhất của đất nước.

Ngoài ra còn có 90 thư mục trống, 48 trong số đó được đánh dấu “mật”, trong khi những thư mục khác chỉ ra rằng chúng nên được trả lại cho thư ký hay phụ tá quân sự.

Không rõ tại sao các thư mục đó lại bị trống hoặc liệu có bất kỳ bản ghi nào có thể bị thiếu hay không.

Hồ sơ khác https://storage.courtlistener.com/recap/gov.uscourts.flsd.618763/gov.uscourts.flsd.618763.39.0_2.pdf chưa được công khai là một hồ sơ dài ba trang do Bộ Tư pháp cập nhật cho tòa án về tình trạng của nhóm điều tra xem xét các tài liệu thu giữ được.

Hồ sơ đó đề ngày 30 tháng 8 cho biết các nhà điều tra đã hoàn tất việc xem xét sơ bộ các tài liệu bị thu giữ và sẽ điều tra thêm và phỏng vấn thêm các nhân chứng.

Cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp có thể bị tạm dừng nếu Cannon đồng ý chỉ định một chuyên gia đặc biệt tham gia và tiến hành đánh giá của bên thứ ba độc lập về các hồ sơ bị thu giữ.

Tuy nhiên, Cannon đã báo hiệu tại phiên điều trần hôm thứ Năm rằng cô ấy có thể sẵn sàng cho phép các quan chức tình báo tiếp tục xem xét các tài liệu như một phần của đánh giá thiệt hại an ninh quốc gia của họ, ngay cả khi một luật sư đặc biệt được bổ nhiệm.

Bộ Tư pháp trước đó cho biết trong hồ sơ tòa án rằng họ có bằng chứng cho thấy các tài liệu mật đã được FBI cố tình che giấu khi họ cố gắng lấy chúng từ nhà của Trump vào tháng Sáu.

Bộ Tư pháp cũng phản đối việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt, nói rằng các hồ sơ được đề cập không thuộc về Trump và ông không thể tuyên bố chúng được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp, một học thuyết pháp lý có thể được sử dụng để bảo vệ một số thông tin liên lạc của tổng thống.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments