Wednesday, February 8, 2023
spot_img

FBI tìm kiếm tài liệu Trump thu thập từ những ngày đầu nhiệm kỳ

(Newsweek) – Cơ quan Điều tra Liên bang FBI khám xét Mar-a-Lago đặc biệt tập trung việc thu hồi kho tài liệu cá nhân được cựu Tổng thống Donald Trump giấu kỹ, theo hai viên chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ. 

Để biện minh cho cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ tại tư dinh của một cựu Tổng thống, và để bảo vệ nguồn tin mật báo sự tồn tại kho chứa tài liệu của ông Trump, FBI vào dinh thự cựu Tổng thống với lý do tìm kiếm tất cả tài liệu của chính phủ, nhưng mục tiêu thực sự là kho tài liệu được giấu kín này. 

Trong hơn 18 tháng, toán của ông Trump và Lưu trữ Quốc gia trao đổi qua lại, và cựu Tổng thống cuối cùng trả lại 15 thùng tài liệu cho Lưu trữ Quốc gia vào tháng 1. Tuy nhiên, Bộ  Tư pháp vào tháng 5 tống trát đòi số tài liệu vẫn còn giữ lại Mar-a-Lago. Vào ngày 3 tháng 6, các viên chức Bộ Tư pháp đã đến tư dinh của ông Trump thực thi trát đòi đại bồi thẩm đoàn này. 

Nhưng trong quá trình điều tra, FBI và  Bộ Tư pháp biết được về bộ sưu tập tài liệu cá nhân của ông Trump. Theo một nguồn tin mật báo, cựu Tổng thống không có ý định tiết lộ đang nắm trong tay một số tài liệu của mình, và cũng không dự tính trả lại chúng. 

“Họ thu thập tất cả mọi thứ  thuộc về chính phủ Hoa Kỳ, nhưng mục tiêu thực sự là những tài liệu được ông Trump thu thập từ những ngày đầu nhiệm kỳ,” một nguồn tin giấu tên cho hay. 

Các cựu viên chức chính phủ Trump, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton kể lại việc cựu Tổng thống thường xuyên xé những trang báo cáo tình báo, hay đem số tài liệu nào mà ông ta quan tâm về phủ Tổng thống. Hầu hết những tài liệu này đều có nguy cơ tiết lộ “các nguồn tin và phương pháp” tình báo của Mỹ. 

Theo Washington Post loan tin vào tuần trước, trong số tài liệu FBI thu giữ trong đợt khám xét vừa qua, có tài liệu về vũ khí hạt nhân, nhưng không rõ, vũ khí của Hoa Kỳ hay của quốc gia khác. 

Theo 2 viên chức biết rõ về cuộc khám xét, trong khi một số tài liệu tình báo có thể dính tới vũ khí hạt nhân, những đó không phải là trọng tâm chính. “Donald Trump giữ những tài liệu mà ông ta quan  tâm,” một  trong hai viên chức tiết lộ. “Đôi khi là hạt nhân Iran, hay Bắc Hàn, đôi khi Ukraine hay Nga, một số lãnh đạo nước ngoài.” 

“Trump đặc biệt quan tâm đến những vấn đề liên quan đến trò lừa bịp Nga, và những việc làm sai trái của những người  ‘nằm vùng’,” một cựu viên chức chính phủ Trump cho biết. “Tôi nghĩ, ông ta cảm thấy đó là những sự thật mà nhân dân Mỹ cần phải biết, và tôi đồng ý.” 

Bộ Tư pháp lo ngại Donald Trump có thể “vũ khí hóa” thông tin đang nắm trong tay vì lợi ích cá nhân. “Tất cả tài liệu, bất kể tài liệu mật, đều phải được giao cho Lưu trữ Quốc gia theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống,” một viên chức khác nói. “Và chắc chắn, FBI sẽ thu hồi tất cả mọi thứ.” 

Một viên chức đã giải thích tại sao những tài liệu này đặc biệt quan trọng. “Những gì chúng ta nói ở đây không phải chỉ là tài liệu mà Lưu trữ Quốc gia đang tìm kiếm để thực hiện các điều khoản trong Đạo luật, mà họ cũng tìm một số tài liệu được xem nhạy cảm hơn, nhưng cũng có những tài liệu họ cảm thấy cựu Tổng thống không có ý định trả lại,” viên chức nói. 

Quyết định khám xét Mar-a-Lago được thúc đẩy bởi lo ngại rằng, tài liệu có thể bị chuyển đi nơi khác khi các cuộc thương lượng kéo dài, hoặc cựu Tổng thống Trump có thể sử dụng chúng, tiết lộ bí mật hoặc các nguồn và phương pháp thâu thập tin tức tình báo.

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT