Saturday, December 2, 2023
spot_img

FBI thẩm vấn Manafort 2 lần trước khi vào ban vận động tranh cử Trump

WP- Ông Paul Manafort bị FBI thẩm vấn hai lần khi còn làm cố vấn chính trị cho một đảng phái ở Ukrain, 7 năm trước khi trở thành Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald  Trump.

Hồ sơ do các công tố viên trong ban điều tra của ông Robert Mueller đệ lên toà vào tối thứ Hai cho thấy, FBI thẩm vấn ông Manafort vào tháng 3  năm 2013, và vào tháng 7 năm 2014. Còn cấp phó của ông ta là Rick Gates cũng bị FBI thẩm vấn vào tháng 7 năm 2014.

Những thông tin này đặt ra những câu hỏi mới về việc chiến dịch tranh cử của ông Trump đã kiểm tra nhân viên kỹ lưỡng như thế nào, và liệu Manafort cũng như ông Gates có thông báo cho các viên chức về việc này hay không.

Ông Jason Maloni, phát ngôn nhân của ông Manafort từ chối đưa ra lời bình luận, viện lý do lệnh cấm không được công khai bàn luận vấn đề (gag order). Luật sư đại diện ông Gates và Giám đốc Uỷ ban tranh cử của ông Trump là ông Michael Glassner cũng không lên tiếng.

Ông Paul Manafort bị FBI thẩm vấn hai lần. Photo Credit: WP

Manafort cuối cùng đã từ chức Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump vào tháng 8 năm 2016 sau hàng loạt tường trình về công việc của ông ta ở Ukrain tràn ngập trên mặt báo, trong đó có tờ New York Times cáo buộc người đàn ông này đã nhận hơn $12 triệu Mỹ kim ngoài sổ sách từ đảng của ông Viktor Yanukovych. Manafort phủ nhận việc nhận tiền hay làm gì sai trái ở Ukraine, nhưng quyết định từ chức vì không muốn gây sự mất tập trung cho ban vận động tranh cử.

Cho đến nay FBI đã thẩm vấn ba cộng sự của ông Trump liên quan đến những mối quan hệ của họ với Nga trước khi tham gia ban vận động tranh cử của ông Trump. Ngoài Manafort và Gates, cựu cố vấn chính sách đối ngoại Carter Page cũng bị FBI thẩm vấn vào năm 2013 và tháng 3 năm 2016. Page cho rằng, ông ta không làm gì sai, và hiện đang hỗ trợ cuộc điều tra đường dây gián điệp Nga ở New York. Còn ông Gates vào tháng 2 nhận tội âm mưu và khai man với FBI, và hiện đang hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

Tài liệu mới được đệ lên toà cho thấy, phía công tố viên cung cấp bản sao những cuộc thẩm vấn trước đây cho Manafort nhằm giúp ông ta chuẩn bị cho phiên toà về những cáo buộc âm mưu, rửa tiền, gian lận ngân hàng và trốn thuế. Cho đến giờ, Paul Manafort không nhận tội. Ông Manafort sẽ quay trở lại toà ở Virginia vào tháng 7, và Washington vào tháng 9 về những cáo buộc tương tự.

Các luật sư đại diện ông Manafort đang yêu cầu toà bãi bỏ những cáo buộc chống lại thân chủ, họ tranh cãi rằng, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã vượt quá quyền hạn trong việc cáo buộc ông ta những tội danh không liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img