FBI thẩm vấn hai luật sư hàng đầu Tòa Bạch Ốc của Trump về tài liệu mật tại Mar-a-Lago

(New York Times) – FBI thẩm vấn hai cố vấn pháp lý hàng đầu của Tòa Bạch Ốc của Donald Trump, Pat A. Cipollone và Patrick F. Philbin, liên quan đến những thùng tài liệu mật được lưu giữ tại tư dinh cựu Tổng thống ở Florida. 

Đây là hai nhân vật cao cấp nhất làm việc cho ông Trump được các nhà điều tra thẩm vấn sau khi Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia đề nghị Bộ Tư pháp nhảy vào cuộc điều tra. 

Theo 2 nguồn tin thông thạo sự việc, ông Philbin được thẩm vấn vào mùa xuân vừa qua, khi các nhà điều tra liên lạc những người trong vòng thân cận với cựu Tổng thống để tìm cách tìm hiểu làm sao 15 thùng tài liệu, trong đó có một số được đánh dấu tài liệu mật, lại được đưa về Mar-a-Lago. Hiện chưa rõ ông Cipollone được thẩm vấn khi nào. 

Cipollone và Philbin được Trump chỉ định làm đại diện làm việc với Lưu trữ Quốc gia không lâu trước khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào tháng 1 năm 2021. Sau khi Lưu trữ Quốc gia nhận ra không có số tài liệu Tòa  Bạch Ốc Trump vốn phải được lưu trữ theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, họ đã liên lạc Philbin, yêu cầu giúp trả lại chúng. 

Philbin tìm cách giúp các viên chức Lưu trữ Quốc gia lấy lại tài liệu, hai nguồn tin thông thạo sự việc cho hay. Tuy nhiên, cựu Tổng thống liên tục từ chối khẩn nài từ các cố vấn. “Chúng không phải của họ, mà là của tôi,” Trump bảo họ như vậy. 

Cựu Tổng thống cuối cùng trả lại 15 thùng tài liệu cho Lưu trữ Quốc gia vào tháng 1, nhưng Bộ  Tư pháp vào tháng 5 tống trát đòi số tài liệu vẫn còn giữ lại Mar-a-Lago. Vào ngày 3 tháng 6, các viên chức Bộ Tư pháp đã đến tư dinh của ông Trump thu hồi số tài liệu này. 

Lúc đó, ít nhất một luật sư của cựu Tổng thống đã ký vào văn bản, tuyên bố những tài liệu được đánh dấu mật tất cả đều đã được trả lại. Bộ Tư pháp tống trát đòi băng hình giám sát trong hành lang bên ngoài phòng lưu giữ tài liệu dưới tầng hầm ở Mar-a-Lago, và một số hình ảnh trong những băng hình này đã báo động họ. Ngoài ra, có ít nhất một nhân chứng đã liên lạc nhà chức trách, báo về việc vẫn còn thêm tài liệu ở Mar-a-Lago. 

Philbin là một trong 8 người hiện đang làm việc hay từng làm việc cho ông Trump được FBI liên lạc, kể từ khi các nhà điều tra triệu tập đại bồi thẩm đoàn trong năm nay. Các nhà điều tra cũng thẩm vấn Derek Lyons, cựu thư ký Tòa Bạch Ốc. 

Ngày cuối cùng của Lyon tại Tòa Bạch Ốc vào 18 tháng 1 năm 2020, có nghĩa ông ta không biết những thùng đồ cuối cùng được đóng gói như thế nào khi Trump chuẩn bị rời Washington D.C. Nhưng Lyon có thông tin về dòng chảy giấy tờ ở Tòa Bạch Ốc, và cựu Tổng thống giải quyết tài liệu như thế nào. 

FBI cũng đã liên lạc với khoảng nửa tá những người hiện đang làm việc cho ông Trump, những người có thể biết tài liệu gì có thể ông ta vẫn còn giữ. 

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus