Sunday, February 5, 2023
spot_img

FBI thẩm vấn Cộng hoà một số tiểu bang về chứng nhận đại cử tri 2020 giả mạo 

(Business Insider)  – FBI trong thời gian gần đây đã thẩm vấn một số viên chức Cộng hoà tại những tiểu bang chiến trận về liên lạc của họ với chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump, liên quan đến số tài liệu tuyên bố sai trái rằng cựu Tổng thống thắng cử 2020. 

Theo tường trình từ CNN, các nhà điều tra liên bang trao đổi với các viên chức Cộng hoà ở tiểu bang Georgia và Michigan. Ngoài ra, đại bồi thẩm đoàn cũng đã tống trát đòi những tài liệu này. Cơ quan điều tra liên bang dường như đang để mắt xem liệu chiến dịch Trump có dính líu đến việc tạo ra những chứng nhận cử tri đoàn giả mạo nhằm tuyên bố cựu Tổng thống đắc cử 2020 hay không. Những tài liệu giả này được một số viên chức và nhà lập pháp Cộng hoà tại các tiểu bang lập ra nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. 

“Họ hỏi ai đã nói chuyện với tôi. Nếu có ai đó từ chiến dịch Trump liên lạc với tôi hay không? Giuliani có nói chuyện với tôi hay không? Trump có nói chuyện với tôi hay không?” Patrick Gartland chia sẻ trên CNN. Ông ta được bổ nhiệm là một trong những đại cử tri giả ở Georgia nhưng khôn ngoan rút lui. 

Gartland bảo, ông ta không liên lạc với Trump hay những người thân cận với ông ta. 

Joe Biden thắng Georgia, nhưng một số Cộng hoà tìm cách phá đổ  thủ tục bằng cách chứng nhận đại cử tri của họ với hy vọng trao chiến thắng cử tri đoàn của tiểu bang cho ông Trump. Danh sách này được một số viên chức Cộng hoà ở Georgia, Michigan và những tiểu bang chiến trận khác tạo ra vào cuối năm 2020, và được giao nộp cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia. 

Họ chỉ định một danh sách đại cử tri thay thế để gửi những lá phiếu của mình cho Donald Trump  thất cử, thay vì cho Joe Biden, phù hợp với kết quả bầu cử thực sự. Các viên chức ký những tờ giấy chứng nhận này viện dẫn tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ của ông Trump làm căn cứ để phớt lờ những kết quả thực tế. 

Những chứng nhận đại cử tri giả mạo này được tổ chức giám sát American Oversight  có được vào tháng 1 năm 2022. 

Theo tường trình, FBI đang thẩm tra để xác định nếu chiến dịch Trump đóng bất cứ vai trò gì trong việc tạo ra những chứng nhận giả trên, và mối quan hệ gì giữa việc tạo ra chứng nhận giả với chiến dịch rộng lớn hơn của cựu Tổng thống  nhằm đảo ngược kết quả bầu cử thất bại của ông ta. 

Ngoài cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn của FBI còn có cuộc điều  tra của Biện lý quận Fulton, Georgia,  trong đó bà Fanni Williams đang thẩm tra xem liệu Trump và đồng minh của ông ta có vi phạm luật khi họ tìm cách đảo ngược chiến thắng của Biden tại tiểu bang vào năm 2020 hay không. 

Giới chức các tiểu bang và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6  tháng 1 năm 2021 cũng đang điều tra các chứng nhận đại cử tri giả mạo. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments