Wednesday, February 8, 2023
spot_img

FBI phá đường dây nhà giàu hối lộ cho con vào các đại học danh tiếng

WP – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm thứ ba 12/3 đã truy tố hơn 50 người, trong số này có 2 gương mặt nổi tiếng của ngành truyền hình, vì họ nằm trong trong chuyện âm mưu hối lộ và gian lận nhằm cho con cái họ vào học trong các đại học danh tiếng.

Vụ lừa đảo có đầu mối từ một người đàn ông ở California, nghi can này điều hành một đường dây giúp học sinh trúng tuyển vào các trường đại học theo nhu cầu.

Nhà chức trách cho biết phụ huynh phải trả cho nghi can một khoản tiền thỏa thuận trước và hoàn toàn ý thức được về tính chất sai trái của hành vi này. Khoản tiền hối lộ này sau đó sẽ được chuyển tới thành viên ban giám hiệu phụ trách tuyển sinh hoặc huấn luyện viên thể thao của các trường đại học

Theo các viên chức thì các cáo trạng này bao gồm chuyện gian lận trong thi cử vào đại học, cũng như hối lộ cho các giới chức đại học để họ nói con cái của giới nhà giàu tham gia các đội tuyển thể thao trong khi thực chất con cái của họ không thực sự là vận động viên

Các tên tuổi trong ngành giải trí bị truy tố là các nữ tài tử Felicity Huffman, nổi tiếng vì vai trò của bà trong bộ phim truyền hình ăn khách ‘Desperate Housewives’ và Lori Loughlin xuất hiện trong bộ phim ‘Full House’

Các giới chức cho hay chuyện này vốn dĩ phát khởi từ năm 2011, khi các bị cáo tung tiền bạc hối lộ nhằm làm con cái của họ được vào các đại học như Georgetown, Yale, Stanford, đại học Texas, đại học nam California và UCLA.

Một số nghi can trong số 32 người bị truy tố đã tung tiền bạc ra nhờ các viên chức đại học ‘cử sinh viên khác giỏi giang hơn’ đi thi hộ cho con mình, cung cấp ‘phao cứu sinh’ hay sửa đổi các câu trả lời của con họ sau khi nộp bài.

Nữ tài tử Huffman bị tố cáo đã chi trả 15,000 đô la, ngụy trang như tiền cống hiến cho từ thiện, cho tổ chức Key Worldwide Foundation cho con gái lớn của bà được sửa điểm SAT sau khi cô này làm bài thi, đạt tới 1420 điểm, tức cao hơn đến 400 điểm so với thực chất bài thi của cô nàng.

với Lori Loughlin, người này đã đồng ý chi 500.000 USD để đưa 2 con gái vào đội đua thuyền của Đại học Nam California, qua đó giúp 2 đứa trẻ trúng tuyển vào trường này, dù thực tế là chúng không tham gia đội đua thuyền.

Hiện FBI đang điều tra mở rộng và sẽ có nhiều người sẽ bị truy tố. 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT